"Mỗi tháng một người dân Triều Tiên phải nộp 1 kg thóc nuôi quân"

30/03/2016 10:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã thực sự phát động phong trào "cuộc hành quân gian khổ", yêu cầu mỗi người dân nước này một tháng phải nộp 1 kg lương thực để nuôi quân.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/3 đưa tin, ngày 28/3 nhật báo Rodong - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận "Lực lượng mạnh nhất của Triều Tiên". Bài xã luận kêu gọi: "Con đường cách mạng trường kỳ và gian khổ. Chúng ta có khả năng một lần nữa phải tiến hành một cuộc hành quân gian khổ nếm mật nằm gai".

"Hành quân gian khổ" là phong trào Bình Nhưỡng đã từng phát động sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, để khắc phục tình trạng khó khăn kinh tế.

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một căn cứ quân sự, khuyến khích phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: Ahn Young-joon / AP.

Nguồn tin từ Triều Tiên cho hay, gần đây Bình Nhưỡng đã thực sự phát động phong trào "cuộc hành quân gian khổ", yêu cầu mỗi người dân nước này một tháng phải nộp 1 kg lương thực để nuôi quân.

Do các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế với CHDCND Triều Tiên ngày càng bị xiết chặt bởi hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, 3 năm tới nước này có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng lương thực.

Do đó ngay từ bây giờ Bình Nhưỡng phát động phong trào toàn dân tiếp kiệm lương thực. Những người nông dân Triều Tiên cũng được yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho kho dự trữ lương thực quốc gia, cảm giác bất an ngày càng lan rộng trong dân chúng.

Giới phân tích tin rằng, cuộc vận động này của Bình Nhưỡng là nhằm chuẩn bị tự đối phó với nạn thiếu đói. Đồng thời thông qua việc nuôi dưỡng những cảm giác lo ngại cực đoạn để "củng cố đoàn kết nội bộ".

Trong lần thị sát gần đây nhất tại các đơn vị kinh tế, người ta thấy Trưởng phòng 39 Zon Yil Chun, người phụ trách tài chính của đảng Lao động Triều Tiên cũng tháp tùng ông Kim Jong-un. Điều này được giới phân tích luận giải là ông Kim Jong-un ngầm chỉ thị cho Zon Yil Chun, càng bị cấm vận thì càng phải nỗ lực tìm cách kiếm tiền.

Hồng Thủy