Mong người dân trong và ngoài nước đóng góp tài liệu cho Nhà trưng bày Hoàng Sa

04/07/2016 07:42 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Phó Chủ tịch UBNTP Đà Nẵng mong người dân trong và ngoài nước đóng góp nhiều tài liệu cho Nhà trưng bày Hoàng Sa và hứa sẽ gìn giữ tài liệu bằng cả trái tim.

Chiều 3/7, cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa (đang được xây dựng và sắp khánh thành ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) được tổ chức tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, đây là một trong những hoạt động chính trị - xã hội vô cùng ý nghĩa quan trọng.

Nhà trưng bày Hoàng Sa sau khi khánh thành sẽ trưng bày những tư liệu lịch sử chứng minh chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa.

"Chúng tôi mong người dân trong và ngoài nước tích cực tham gia đóng góp nhiều tài liệu nhằm tăng chất lượng, sự phong phú của Nhà trưng bày Hoàng Sa. Và chúng tôi cam kết gìn giữ các tư liệu, hiện vật bằng cả trái tim của mình", ông Đặng Việt Dũng nói.

Tiếp nhận tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa. Ảnh: H.T

Tại buổi tiếp nhận, nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Hùng và Trí Trung gửi tặng đĩa DVD gốc của bộ phim "Nhớ đảo" - nói về các nhân chứng từng sống tại quần đảo Hoàng Sa trước ngày 19/1/1974.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Đà Nẵng) tặng phụ bản bản đồ do mình sưu tầm phát hiện có tên "Atlas von China" (Tập bản đồ Trung Quốc) do Nhà xuất bản Verlag von Dietrich Reimer (Đức) sản xuất năm 1885, được lưu trữ tại Kho sách hiếm Đại học Harvard (Mỹ) với nội dung thể hiện chủ quyền của Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa-Trường Sa và nhiều tài liệu quý khác.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng hiến tặng bản đồ xác định năm 1969, xác định danh giới xã Định Hải (tức là đảo Hoàng Sa) sát nhập vào địa phận xã Hòa Long, huyện Hòa Vang, Quảng Nam dưới thời chế độ cũ...

Đặc biệt, xúc động nhất tại buổi tiếp nhận là bà Nguyễn Thị Lựa (người Thới Lai, Cần Thơ) cùng con trai đã đi từ Cần Thơ ra Đà Nẵng để hiến tặng tư liệu quý giá liên quan đến chồng mình là Nguyễn Mạnh Trọng, chiến sĩ chế độ cũ tử trận vào ngày 19/1/1974, khi bảo vệ đảo Hoàng Sa.

Bà Lựu cho biết, vào thời điểm đó, bà đang mang thai 8 tháng. Sau khi nhận tin chồng mất, bà Lựu quyết ở vậy nuôi con cho đến tận bây giờ và đặt tên cho con trai là Nguyễn Hoàng Sa.

Theo ông Bùi Văn Tiếng (nguyên Trưởng Ban tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng), còn có nhiều tư liệu của các học giả, người dân gửi về cho Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong đó có sách atlat năm 1933 được xuất bản tại Nam Kinh (Trung Quốc) hay bản đồ do phái bộ Trung Quốc tại Anh xuất bản năm 1908, đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, chứ không liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa.

"Trước ngày khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa, chúng tôi đã lưu trữ số lượng 150 tư liệu, hiện vật... quý giá liên quan đến việc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam", ông Tiếng nói và cho biết trong đó có những bản vẽ tư liệu trong giai đoạn từ 1618 đến 1859 cho thấy chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Được biết, cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa kéo dài từ ngày 3/7 đến ngày 19/1/2017.

HOÀNG TUẤN