Moscow: Lính Mỹ đến Ukraine có thể gây đổ máu hàng loạt

18/04/2015 08:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự xuất hiện của hàng trăm lính Mỹ có thể gây ra mối quan ngại nghiêm trọng "tàn phá" Ukraine.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT.

Yahoo News ngày 18/4 đưa tin, hôm nay Nga tuyên bố rằng sự xuất hiện của lính Mỹ tại Ukraine nhằm giúp đào tạo binh lính Kiev chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông có thể kích hoạt xung đột dẫn đến đổ máu hàng loạt. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự xuất hiện của hàng trăm lính Mỹ có thể gây ra mối quan ngại nghiêm trọng "tàn phá" Ukraine.

Moscow cảnh báo, chương trình đào tạo của Mỹ là một bước tiến trong việc Washington cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lực lượng ly khai ở Donbass. Nga cho rằng kế hoạch này có thể gây "đổ máu hàng loạt" ở quốc gia láng giềng, lính Mỹ trên đất Ukraine sẽ không thể mang lại hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, quân Mỹ có thể làm mất ổn định nghiêm trọng tình hình Ukraine. Moscow cho rằng lính Mỹ chỉ đạo lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine và đào tạo những người "tay đã nhuốm máu phụ nữ, trẻ em và người gia trong các hoạt động thanh trừng ở Donbass".

Các chuyên gia quân sự nước ngoài sẽ dạy điều gì cho họ, đó là làm thế nào để tiếp tục giết hại những người nói tiếng Nga, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích. Cơ quan này lập luận, chương trình huấn luyện là bước tiến hướng tới việc cung cấp các vũ khi hiện đại của Mỹ cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chịu áp lực từ các nhà lập pháp và các quan chức quân sự về việc gửi vũ khí cho Ukraine để chống lại lực lượng nổi dậy. Nhưng một số đồng minh châu Âu như Đức đã cảnh báo, chuyển vũ khí cho Ukraine có thể làm leo thang đổ máu.

Moscow lập luận, sự xuất hiện của lính Mỹ ở Ukraine là vi phạm rõ ràng thỏa thuận Minsk kêu gọi rút quân. Trong khi đó Kiev vẫn tố cáo Nga phái hàng ngàn quân sang miền Đông Ukraine hỗ trợ phe ly khai chống quân chính phủ.

Hồng Thủy