Điện Kremlin hôm 12/5 đã ra tuyên bố cho biết, lượng cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu ly khai ở Đông Nam Ukraine vẫn rất cao bất chấp các nỗ lực ngăn cản.

Kiểm phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine. 

"Chúng tôi lưu ý rằng tỷ lệ cử tri đi bầu cao, mặc dù có những nỗ lực phá vỡ nó, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạng nặng chống lại dân thường, dẫn đến thiệt mạng về người", tuyên bố cho biết.

Điện Kremlin cũng lưu ý rằng Nga đã theo dõi chặt chẽ việc chuẩn bị và tổ chức trưng cầu dân ý của người dân trong vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine.

Theo số liệu sơ bộ, hơn 90% người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý ở Luhansk và Donetsk hôm 11/5 ủng hộ việc khu vực này tuyên bố độc lập. 

Tuyên bố cũng cho biết, Moscow tôn trọng "nguyện vọng" của người dân Luhansk và Donetsk, hy vọng rằng kết quả của cuộc trưng cầu sẽ được chính quyền khu vực và Kiev xem xét một cách văn minh, không tái diễn bạo lực.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh chính quyền Kiev liên tục tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn, trong đó sử dụng xe bọc thép và pháo binh, ngăn chặn phong trào ủng hộ ly khai và giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ tay lực lượng dân phòng. 

Chính quyền Kiev và các nước phương Tây từ chối công nhận các trưng cầu dân ý và cho rằng nó là bất hợp pháp./.

Nguyễn Hường