Một nhóm tay súng đeo phù hiệu Nga tấn công đồn biên phòng Ukraine

09/05/2014 10:07 Nguyễn Hường
(GDVN)- RIA Novosti rằng các hành động khiêu khích tại trạm hải quan Izvarino do một nhóm người mặc đồng phục màu đen đeo phù hiệu của quân đội Nga gây ra.

Reuters dẫn tuyên bố của lực lượng biên phòng Ukraine cho biết, khoảng 40 người đàn ông vũ trang đã tấn công một trạm kiểm soát trên biên giới Ukraine-Nga vào ngày 8/5 trong nỗ lực chiếm quyền kiểm soát nó, nhưng đã thất bại.

Thông tấn Nga RIA Novosti cũng dẫn nguồn tin cơ quan quản lý biên giới Ukraine ngày 9/5 cho hay, một nhóm khoảng 30 người không rõ danh tính mang vũ khí tự động và bom xăng tấn công diễn ra ở trạm kiểm soát Izvarino trên biên giới Nga-Ukraine.

Lực lượng mặc đồng phục đen đeo phù hiệu Nga đã tấn công đồn biên phòng Ukraine.

Vụ tấn công đã khiến một số nhân viên tại trạm kiểm soát này bị thương, một cabin bị đốt cháy. Sau cuộc tấn công, nhóm này đã di chuyển về phía Ukraine. 

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan Hải quan Liên bang Nga Andrei Belyaninov nói với RIA Novosti, các hành động khiêu khích tại trạm hải quan Izvarino do một nhóm ngụy trang bằng đồng phục màu đen đeo phù hiệu giả danh quân đội Nga gây ra. 

Một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, một nguồn tin trong chính quyền Ukraine tiết lộ với RIA Novosti rằng lực lượng an ninh Ukraine đã điều 20 người thuộc nhóm vệ sĩ của Thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk tới Donetsk, nơi nhóm này đã gặp đại diện của Right Sector.

Theo nguồn tin, nhóm này mang theo 200 bộ vũ khí của quân đội Nga và khoảng 70 bộ quân phục các loại của lực lượng vũ trang Nga. 

Nguồn tin nói thêm rằng họ được giao nhiệm vụ thực hiện một vụ tấn công vào đồn biên phòng của Ukraine trong bộ quân phục Nga và chụp lại ảnh về sự kiện này. 

Khi được hỏi về vụ tấn công Izvarino, nguồn tin của RIA Novosti đã bày tỏ sự ngạc nhiên vì mặc dù đã bị bại lộ, nhưng lực lượng an ninh Ukraine cùng nhóm Right Sector vẫn thực hiện kế hoạch. 

Ngoài ra, ông cũng cho rằng đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Ukraine ngụy trang quần áo đen đeo phù hiệu đội lốt quân đội Nga xuất hiện ở nước này và gây ra các vụ tấn công nhằm mục đích đổ lỗi cho Moscow.

"Ở Ukraine, không có gì là bí mật đối với những người mặc đồng phục màu đen đeo súng máy", ông nói thêm.

Nguyễn Hường