Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của công dân phản ánh hàng loạt vấn đề có liên quan đến Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình của khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Thủ Dầu Một, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Nhiều nội dung tố liên quan đến Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình

Đơn tố cáo cho biết: Giảng viên Nguyễn Thanh Bình đã vi phạm đạo đức khoa học trong việc đạo văn (bao gồm cả sao chép, chỉnh sửa) toàn bộ công trình khoa học của Giáo sư Ngô Đắc Chứng – Trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Huế.

Cụ thể: Bài báo số 8/2012, Tạp chí Khoa học Kỹ thuật thú y. ISSN1859-4751 đã được Nguyễn Thanh Bình sao chép, chỉnh sửa lại toàn bộ bài báo số 03/6/2009, Tạp chí Khoa học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ISSN 0868-3719, do Giáo sư Ngô Đắc Chứng – Trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Huế làm chủ nhiệm.

Giảng viên Nguyễn Thanh Bình đã vi phạm Điều lệ Trường Đại học, vi phạm Quy chế hoạt động Khoa học Công nghệ của Trường Đại học Thủ Dầu Một, bằng cách sử dụng một bài báo là kết quả nghiên cứu khoa học vào hai lần khác nhau, cách nhau hơn một năm, có điều lần sau là sử dụng bằng tiếng Anh.

Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của khoa đã vi phạm Đạo đức khoa học, đạo đức nghề nghiệp, khi các bài báo khoa học hoàn toàn không được thực hiện các nội dung nghiên cứu tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, nhưng lại ghi như vậy, đánh lừa sự tin tưởng của Ban biên tập Tạp chí Khoa học Kỹ thuật chăn nuôi.

Mặt khác, hai bài báo 203/2/2016 do một mình tác giả Nguyễn Thanh Bình đứng tên, và bài báo số 223/8/2017 do hai tác giả là Nguyễn Thanh Bình, Masashi Miyake đứng tên, mà không hề có tác giả là Trần Nguyên Bình, nhưng các bài báo này lại được lấy từ luận văn của ông Trần Nguyên Bình.

Trường Đại học Thủ Dầu Một, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (ảnh: P.L)

Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình, với vai trò là Trưởng khoa, đã lợi dụng chức vụ, gửi đăng và đi báo cáo tại Hội nghị quốc tế ở Thái Lan, với hàm lượng khoa học không trung thực, làm phương hại đến hình ảnh nền khoa học của Việt Nam nói chung, của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Ông Nguyễn Thanh Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác quản lý, luân chuyển cán bộ, tự ý đề xuất luân chuyển giảng viên mà không thông qua bất cứ một cuộc họp nào của Hội đồng khoa, Hội đồng Khoa học khoa, Chương trình Vật lý nào.

Phó Giáo sư bác bỏ toàn bộ thông tin tố cáo

Ngày 5/6/2019, tại khoa Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Thủ Dầu Một, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa đã lần lượt giải thích những vấn đề nằm trong đơn tố cáo của mình.

Nội dung phản ánh là sao chép công trình khoa học của Giáo sư Ngô Đắc Chứng, Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình giải thích: Công trình của Giáo sư Ngô Đắc Chứng làm chung, đứng tên chung, đồng tác giả với ông Nguyễn Thành Hưng.

Còn bài báo khoa học đăng trong tạp chí, ông Bình đứng tên đồng tác giả với ông Nguyễn Thành Hưng. Như vậy, người đồng tác giả ở cả hai bên là ông Nguyễn Thành Hưng. Vậy thì làm sao có thể gọi là Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình đạo văn, sao chép?

Ngoài ra, nội dung hai bài báo, công trình khoa học này cũng có sự khác biệt nhau.

Ví dụ: Công trình khoa học của Giáo sư Ngô Đắc Chứng, ông Nguyễn Thành Hưng chỉ nghiên cứu riêng con Nhông Cát, còn bài báo khoa học của ông Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Thành Hưng nghiên cứu loài Nhông Cát (2 con, Liolepis guttata và L.guentherpetersi). Việc trùng một con như vậy, thì đương nhiên các số liệu, bảng biểu phải trùng nhau.

Việc sử dụng một bài báo, là kết quả nghiên cứu khoa học vào hai lần khác nhau đăng trên cùng một tạp chí, Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình giải thích, là do Tạp chí Khoa học Kỹ thuật chăn nuôi muốn có một phiên bản tiếng Anh bài báo khoa học của ông Bình, đi dự một hội nghị quốc tế ở Tây Ban Nha.

Chính vì thế, ông Nguyễn Thanh Bình mới chỉnh sửa một số ý, dịch sang tiếng Anh và gửi lại cho tạp chí.

Hàng năm, Trường Đại học Thủ Dầu Một đều có tổ chức kê khai các bài báo khoa học có được, để đánh giá thực trạng nghiên cứu khoa học, tính giờ dạy trong các giảng viên của trường.

Thực ra, hai bài báo mà đơn tố cáo ghi, đúng là chỉ có một.

Bài báo số 220,6/2017 nói đăng trong Tạp chí Khoa học Kỹ thuật chăn nuôi, với tiêu đề “Đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng nước trong điều kiện nuôi nhốt cá sấu Xiêm” là không có, nhưng thực tế lại đăng trong số 225, 10/2017. Phó Giáo sư Bình nói rằng, đây là lỗi đánh máy, kê khai sai thì sau đó mới được kê khai lại.

Về ý kiến cho rằng, bài báo khoa học của ông Bình hoàn toàn không được thực hiện các nội dung nghiên cứu tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, đương sự giải thích: Việc nghiên cứu một vấn đề nào đó, có thể được tổ chức tại nhiều địa điểm nghiên cứu, phòng thí nghiệm khác nhau, có thể tại Vissan, Đại học Thủ Dầu Một hay một nơi nào đó, chứ không nhất thiết tổ chức tại một nơi.

Trường hợp của Thạc sĩ Trần Nguyên Bình, ông Nguyễn Thanh Bình nói, đây chính là học viên Thạc sĩ do ông Bình hướng dẫn. Các công trình nghiên cứu này luôn là sự gắn kết giữa hai thầy trò với nhau.

Còn ông Masashi Miyake là người hướng dẫn Tiến sĩ cho ông Nguyễn Thanh Bình. Nên việc ông Bình lấy tên mình đăng cho bài báo khoa học, đăng trên tạp chí số 223, 8/2017, chỉ lấy kết quả trích từ luận văn của ông Trần Nguyên Bình.

Hội thảo khoa học là nơi các tác giả trao đổi học thuật, lấy kết quả đi báo cáo ở các hội nghị quốc tế là chuyện bình thường. Kết quả do ông Nguyễn Thanh Bình nghiên cứu, đưa ra thì ông Bình lấy đi báo cáo, có gì là lạ đâu?

Cuối cùng, đối với chuyện điều động, luân chuyển nhân sự cho khoa, ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Đây là quyền của nhà trường, Hiệu trưởng là người ký quyết định.

Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: Khi cần có công việc gì, cần hay liên quan đến nguồn nhân lực mới, trường sẽ hội ý với lãnh đạo khoa. Phòng Tổ chức của trường còn làm việc với đương sự cần điều động vài lần.

Sau đó, Phòng Tổ chức của trường mới tham mưu với Hiệu trưởng ra quyết định phân công, điều động công việc, chứ một mình Trưởng khoa không thể nào có vai trò quyết định trong việc điều động, luân chuyển nhân sự được.

Cùng ngày 5/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Huỳnh Công Danh – Trưởng phòng Tổ chức, Trường Đại học Thủ Dầu Một xác nhận, nhà trường cũng đã nhận được đơn tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Thanh Bình.

Hiện nhà trường đang trong quá trình thu thập thông tin, xử lý để sớm báo cáo kết quả, theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Trường sẽ không giấu diếm, sai phạm như thế nào sẽ sớm được làm rõ.

Việt Dũng