Một phường ở Long Biên vẫn tiếp tục "dung túng" cho hành vi lấn chiếm trái phép

05/01/2016 11:41 Trần Việt
(GDVN) - Mặc dù đã được vị phó chủ tịch phường khẳng định sẽ dỡ bỏ toàn bộ phần diện tích lấn chiếm nằm trong khu vực hành lang thoát lũ tại chợ ẩm thực, nhưng thực tế…

Ông Lê Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) phụ trách về kinh tế đô thị từng hứa với phóng viên: "Sau khi nhận được phản ánh, phường đã họp và thống nhất, quyết định tháo gỡ toàn bộ phần diện tích mà các hộ kinh doanh đã lấn chiếm trước ngày 25/12/2015". 

Mở quán nhậu, chặn đường thoát lũ sông Hồng giữa Thủ đô, chính quyền xử lý từ từ

(GDVN) - Để hàng ngàn mét vuông đất, thuộc khu vực lưu không ven sông Hồng thành quán nhậu gây mất an ninh trật tự cho thấy sự thiếu trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Tuy nhiên, đã gần nửa tháng trôi qua, hầu như việc khẳng định trên của ông Tùng chỉ nhằm “đối phó” với cơ quan báo chí, toàn bộ khu vực lấn chiếm vẫn “bình an vô sự”.

Khảo sát các ngày 03 - 04/12016, các ki ốt, nhà hàng xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm vẫn chưa bị cưỡng chế như lời vị Phó Chủ tịch UBND phường hứa.

Đặc biệt, khảo sát của phóng viên cho thấy, nhiều công trình nhà hàng (nằm trong quy hoạch) đã bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích. Nhiều công trình kinh doanh bị đập thông với các căn nhà phía trong và biến thành các công trình nhà ở.

Đây rõ ràng là hành vi "biến tướng" công năng, phá vỡ quy hoạch và có thể gây ra phức tạp trong quản lý trật tự xây dựng sau này.

Dư luận đang có nhiều nghi vấn về sự tiếp tay, làm ngơ của lãnh đạo UBND phường Ngọc Lâm cho tình trạng biến tướng dự án tại Khu chợ ẩm thực Ngọc Lâm.

Khu vực các hộ kinh doanh lấn chiếm, chưa được tháo dỡ như lời ông Tùng nói. Ảnh Trần Việt

Theo tìm hiểu, khu vực Chợ ẩm thực Ngọc Lâm và Chợ Ngọc Lâm trước kia là bãi đất hoang, rộng 14.340m2 nằm cạnh bờ sông Hồng, do người dân thường xuyên đổ trộm phế thải, lấn chiếm trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Do đó, này 30/09/2006, UBND phường Ngọc Lâm có Tờ trình “về việc phê duyệt kết quả đấu thầu quản lý khai thác khu bãi Tổ 27 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên và báo cáo kết quả phân tích đánh giá hồ sơ dự thầu quản lý và khai thác khu bãi Tổ 27”.

Sơ đồ hiện trạng 14.340m2 đất tại tổ 27 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh Trần Việt

Ngày 21/11/2006, UBND quận Long Biên có Quyết định số 1923/QĐ-UB về việc phê duyệt kết quả trúng thầu phương án: quản lý chống lấn chiếm, giữ gìn vệ sinh môi trường kết hợp khai thác làm dịch vụ trông giữ xe khu bãi thuộc Tổ 27 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội.

Đơn vị trúng thầu là Hợp tác xã dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm (HTX Gia Lâm), có trụ sở tại số 410 phố Ngọc Lâm, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Tại quyết định, UBND quận Long Biên “giao Thanh tra xây dựng quận, UBND phường Ngọc Lâm, Hợp tác xã Gia Lâm có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, pháp luật và pháp lệnh đê điều, phòng chống lụt bão. Đảm bảo không để vi phạm hành lang lưu không đường sông, hành lang bảo vệ cầu long biên phần giáp ranh với diện tích đơn vị quản lý khai thác”.

Khu vực các hộ kinh doanh lấn chiếm làm quán nhậu nằm trong hành lang thoát lũ. Ảnh Trần Việt

Quyết định nêu rõ là vậy nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, mà trong quá trình khai thác phần diện tích 14.340m2 nói trên, Hợp tác xã Gia Lâm, UBND phường, Thanh tra xây dựng quận lại để mặc cho các hộ kinh doanh tại Chợ ẩm thực Ngọc Lâm lấn chiếm phần diện tích nằm trong hành lang thoát lũ, vi phạm phạm lệnh đê điều, phòng chống lụt bão.

Mong rằng các cơ quan chức năng của quận Long Biên khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm đối với các hộ kinh doanh đã lấn chiếm và đồng thời, làm rõ trách nhiệm, có sự "bảo kê" của các lãnh đạo phường Ngọc Lâm và Thanh tra xây dựng quận về việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm, biến tướng công năng dự án...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Việt