Một sản phụ tử vong sau sinh đôi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

29/06/2012 14:55 Theo Ngọc Anh/VietNamNet
Sáng 29/6, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác nhận thông tin về trường hợp tai biến gây tử vong của sản phụ Trần Thị Minh Phượng (32 tuổi, trú tại Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, vào 7h30 sáng 11/6, sản phụ Phượng sinh đôi 2 bé gái bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi sinh con, bệnh viện đã thông báo cho gia đình rằng ca mổ thành công, cả mẹ lẫn con đều khỏe và sự kiến sẽ chuyển chị Phượng xuống phòng hậu phẫu vào đầu giờ chiều.

Tuy nhiên, đến khoảng 11h trưa cùng ngày, anh Nguyễn Nam Hải (chồng chị Phượng) và gia đình được thông báo chị Phượng có diễn biến sức khỏe xấu vì mất máu nhiều, rơi vào hôn mê sâu.

Sản phụ khám thai tại BV Phụ sản Hà Nội (Ảnh: Ngọc Anh)
Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã nhanh chóng mời bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ và đến 14h, gia đình sản phụ được thông báo phải mổ lần 2 để cắt tử cung của sản phụ để cầm máu.

Đến chiều tối cùng ngày, chị Phượng được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, mất nhiều máu. Sau 9 ngày điều trị tích cực ở Bệnh viện Bạch Mai, chị Phương tử vong do suy đa tạng, hôn mê sâu.

Theo thông tin từ gia đình sản phụ Phượng thì trong suốt quá trình mang thai, chị Phượng không có tiền sử bệnh tật gì. Mọi khâu thăm khám, siêu âm đều được thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và kết quả đều bình thường.

Do đó, gia đình rất bức xúc trước cái chết bất ngờ của chị Phượng. Chiều ngày 28/6, gia đình sản phụ này đã gửi đơn kiến nghị lên Giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội, đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của chị.

Trao đổi với PV sáng 29/6, ông Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, sau khi gia đình sản phụ Phượng có đơn kiến nghị, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với gia đình vào chiều 28/6 để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc mà gia đình đưa ra.

Tuy nhiên, thông tin và nhận định cụ thể từ phía lãnh đạo bệnh viện về trường hợp tử vong của chị Phương cũng như kết quả của buổi làm việc chưa được đưa ra do bệnh viện còn phải tiếp tục làm việc với Sở Y tế Hà Nội.


Ông Bạo cho biết, dự kiến chiều 29/6, Sở Y tế Hà Nội sẽ có buổi làm việc với bệnh viện về trường hợp này.

Tuy chưa đưa ra thông tin cụ thể, song ông Bạo khẳng định, chị Phượng “không tử vong ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội” mà tử vong ở Bệnh viện Bạch Mai. Theo ông, hiện nay, Bệnh viện phụ sản Hà Nội đang giải quyết các kiến nghị của gia đình một cách thiện chí, hợp tác.

Hiện nay, 2 cháu bé sinh đôi (con của chị Phượng) vẫn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tạm đình chỉ kíp trực có sản phụ tử vong ở Bắc Ninh

Liên quan đến trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Tuyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh sau khi sinh mổ vào rạng sáng ngày 27/6 vừa qua, lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực có sự số xảy ra.

Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết ngoài việc tạm đình chỉ kíp trực này để làm rõ vụ việc, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Y tế và xin ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã đến nhà sản phụ để chia sẻ mất mát với gia đình.


Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.
Theo Ngọc Anh/VietNamNet