Một số bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh bị nghi đấu thầu mua thuốc kém chất lượng

06/01/2016 16:29 Phương Linh
(GDVN) - Công ty Đông dược Hòa Phú ký liên doanh với Công ty Thiên Ân Dược, nhưng lại không lấy hàng từ Thiên Ân Dược, mà lại lấy hàng không rõ nguồn gốc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thuyết –Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ân Dược (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đề cập đến những vấn đề bất minh trong liên doanh của Công ty Đông dược Hòa Phú.

Liên doanh nhưng không lấy hàng

Cụ thể, bà Thuyết cho biết, vào ngày 24/12/2013, bà Thuyết thay mặt cho Công ty Thiên Ân Dược, có ký một hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Đông dược Hòa Phú (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Việc liên doanh này nằm trong gói thầu thí điểm cung cấp dược liệu, vị thuốc năm 2013 của Bệnh viên Y học cổ truyền TP.HCM. Gói thầu này được cung cấp cho các bệnh viện công lập nằm trên địa bàn TP.HCM.

Căn cứ vào những thỏa thuận nằm trong hợp đồng liên doanh giữa 2 bên, Thiên Ân Dược có trách nhiệm kiểm tra đầu vào, đầu ra của dược liệu, vị thuốc, còn Hòa Phú thì có trách nhiệm vận chuyển, phân phối tới các đơn vị nằm trong gói thầu này.

Ngày 1/1/2014, Thiên Ân Dược tiếp tục ký kết hợp đồng mua bán với Hòa Phú, nhưng trên thực tế, Hòa Phú không hề đặt hàng, mua hàng của Thiên Ân Dược.

Dù vậy, Hòa Phú vẫn tiếp tục lấy các loại giấy tờ hàng hóa lấy từ Thiên Ân Dược đưa vào trong hồ sơ của các gói dự thầu trong 2 năm 2014, 2015.

Khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện ra nhiều mẫu dược liệu, vị thuốc do Hòa Phú cung cấp không đạt đúng tiêu chuẩn, chất lượng, thì đại diện của đơn vị này lại cho rằng, số hàng này được lấy từ Thiên Ân Dược, đề nghị đối tác phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh có khả năng đã mua phải thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng (ảnh: P.L)

Bà Nguyễn Thị Thuyết khẳng định: Trong suốt 2 năm vừa qua, Thiên Ân Dược hoàn toàn không bán một đơn hàng nào cho Hòa Phú.

“Dù vậy, trong suốt nửa năm qua, Hòa Phú vẫn tiếp tục lấy danh nghĩa của Thiên Ân Dược để làm các hồ sơ bỏ thầu tại các cơ quan ở phía Nam, mà hoàn toàn không bị ai xử lý” – bà Thuyết chia sẻ.

Ngoài ra, bà Thuyết còn cho biết thêm, phía Hòa Phú nói hàng kém chất lượng được lấy từ Thiên Ân Dược, phải đi tiêu hủy, nhưng cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa thể đưa ra những giấy tờ chứng minh được rằng, sản phẩm mà Hòa Phú đề cập được lấy lô hàng nào, ai kiểm nghiệm, cơ quan nào tiêu hủy và có ai chứng kiến?

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền – Bộ Y tế đã vào cuộc kiểm tra, xác nhận Thiên Ân Dược hoàn toàn hợp pháp

“Việc Công ty Hòa Phú tung tin đồn nhảm trong một thời gian dài đã gây mất uy tín của Thiên Ân Dược, làm cho thị trường dược liệu, vị thuốc hoang mang” – bà Thuyết lo lắng.

Né tránh làm việc với cơ quan chức năng

Liên quan đến những vấn đề mà Công ty Thiên Ân Dược trình bày, bà Trần Thị Hồng Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế thông tin: Vào tháng 11/2015, khi nhận được văn bản khiếu nại của Thiên Ân Dược, cơ quan quản lý đã từng mời cả 2 Công ty lên để làm việc.

Thế nhưng, khi đó, chỉ có mỗi phía Thiên Ân Dược có mặt, còn Hòa Phú thì không thấy đến, mà không cho biết lý do cụ thể.

Qua cuộc làm việc với đại diện Bộ Y tế, Thiên Ân Dược đã giải đáp được toàn bộ các vấn đề mà các cơ quan chức năng đưa ra, còn Hòa Phú thì sau đó chỉ đưa ra một văn bản, với những nội dung rất chung chung.

Hợp đồng liên doanh giữa Hòa Phú và Thiên Ân Dược (ảnh: P.L)

Khi đoàn kiểm tra của Bộ Y tế vào TP.HCM để làm việc với Hòa Phú, thì đại diện cho lãnh đạo Công ty cũng không được đầy đủ các giấy tờ cần thiết, với lý do rằng phía cơ quan quản lý TP.HCM cũng đang tiến hành kiểm tra Công ty này.

Một số mẫu dược liệu, vị thuốc trong kho của Hòa Phú cũng đã được đại diện Bộ Y tế mang đi kiểm tra, thì cho kết quả không đạt tiêu chuẩn.

“Để xác định cho chính xác hơn, chúng tôi đã lấy thêm nhiều mẫu dược liệu khác để đi kiểm tra, nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả” – bà Phương thông tin.

Trước nghi vấn nguồn thuốc, dược liệu kém chất lượng vào các bệnh viện ở TP.HCM do Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú cung cấp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Ban Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Tại đây, ông Lê Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Sở Y tế đã đại diện tiếp thu và hứa sẽ nhanh chóng chuyển đến các phòng ban chức năng xem xét, trả lời sớm nhất. Trong đó, đặc biệt chú ý đến thông tin chất lượng thuốc đấu thầu cấp cho bệnh nhân không đảm bảo chất lượng.

Đối với gói thầu dược liệu, vị thuốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, Hòa Phú đã vi phạm điều kiện quyết định nhất là sản xuất theo chế biến dược liệu, nhưng lại không thực hiện. Việc này cũng đã được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM làm việc, nhưng không thấy báo cáo lại kết quả cho Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Về ý kiến yêu cầu Hòa Phú phải tạm thời ngưng việc tham gia đấu thầu của Hòa Phượng, bà Phương cho rằng, trong trường hợp này, nhất hiết phải chờ đợi kết quả kiểm nghiệm gần nhất. Hiện Cục điều tra chống buôn lậu – Bộ Công an cũng đã vào cuộc.

Luật sư Đoàn Văn Minh – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định: Đây là vụ việc có nhiều dấu hiệu của tội hình sự, khi doanh nghiệp đã có nhiều dấu hiệu làm giả các loại giấy tờ, con dấu của đơn vị khác để lấy uy tín tham gia đấu thầu.

Song song đó, cũng cần phải làm rõ số hàng hóa mà Hòa Phú cung cấp cho các bệnh viện, bởi lẽ Thiên Ân Dược không có cung cấp cho Hòa Phú các mặt hàng này.

Trong trường hợp Hòa Phú không thể đưa ra được các loại giấy tờ, để chứng minh lô hàng này có nguồn gốc, xuất xứ, còn không thì đây là hàng lậu, hàng kém chất lượng có mặt trên thị trường.

Muốn làm rõ, sáng tỏ vấn đề này, theo luật sư Minh, Cục điều tra chống buôn lậu – Bộ Công an nhất thiết phải vào cuộc.

Phương Linh