Một tỷ phú Trung Quốc bị bắt giam do liên quan tới vụ án Bạc Hy Lai?

19/04/2012 18:50 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Trong số những người bị bắt còn lại gồm có một trong những người giàu nhất Trung Quốc - tỷ phú Xu Ming.
Tờ Daily Mail lời ông Wang Kang, một học giả độc lập tại Trung Quốc, cho biết cảnh sát nước này đã tiến hành bắt giữ nhiều người liên quan tới vụ án mạng bí ẩn của doanh nhân người Anh Neil Heywood và các cáo buộc sai phạm của Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai

Theo học giả độc lập có mối quan hệ rộng ở Trùng Khánh và được coi là người duy nhất có được thông tin nội bộ về các sự cố xung quanh gia đình Bạc Hy Lai này, khoảng 39 người đã bị bắt trong vài tháng qua, trong đó có vợ ông là bà Cốc Khai Lai - nghi phạm chính trong vụ ám mạng của Heywood.

Trong số những người bị bắt còn lại gồm có một trong những người giàu nhất Trung Quốc - tỷ phú Xu Ming. Nguồn tin trên nói rằng, tỷ phú 41 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Dalian Shide Group, đã được đưa tới Bắc Kinh để thấm vấn trong cùng ngày Bạc Hy Lai nhận được quyết định bãi nhiệm hồi tháng trước.

Điều này trùng hợp với việc ông Xu không được thấy xuất hiện ở những nơi công cộng từ giữa tháng 3 tới nay.

Ngoài ra, Xia Zeliang, cựu Bí thư quận ủy Nan'an thuộc thành phố Trùng Khánh cũng đã bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Quận Nan'an cũng được cho là nơi Heywood được tìm thấy đã chết.

Daily Mail dẫn nguồn tin từ mạng internet chưa có căn cứ cho biết, ông Xia là người bị cáo buộc đã chuẩn bị chất độc và đưa nó cho một phụ tá của gia đình Bạc Hy Lai để tiến hành vụ sát hại doanh nhân người Anh, một bạn làm ăn lâu lăm của gia đình ông Bạc.

Tỷ phú Xu Ming.

Hiện những người bị bắt giữ đang bị tạm giam ở Beidaihe - một khu nghỉ dưỡng bí mật -  ông Wang Kang nói với tờ Daily Telegraph.

Tuy nhiên, theo tất cả các tuyên bố của ông Wang đều không thể được kiểm chứng một cách độc lập.

Trong khi đó, tờ Daily Mail cho hay thông tin về vụ bắt giữ xuất hiện vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra "kỹ lưỡng" nhằm vào "loạt các sai phạm nghiêm trọng".

Những người bị bắt giữ được cho là những người có mối liên hệ tới các cáo buộc tham nhũng của Bạc Hy Lai trong giai đoạn ông làm lãnh đạo ở Đại Liên và Trùng Khánh.

Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc cũng đang tiến hành phân tích cách hình ảnh được camera ghi lại tại phòng nghỉ một khách sạn ở Trùng Khánh, nơi thi thể doanh nhân người Anh 41 tuổi được phát hiện với hy vọng có thể tìm ra các manh mối quan trọng.

Bà Cốc Khai Lai (54 tuổi) và một và trợ lý của gia đình đã chính thức bị bắt với cáo buộc là các nghi phạm chính trong âm mưu ám sát doanh nhân Anh Heywood. 

Trong khi đó ông Bạc Hy Lai đang bị quản chế và đối mặt với một cuộc điều tra về các sai phạm trong quá trình lãnh đạo ở Trùng Khánh và Đại Liên.
 

Ông Wang còn nói thêm rằng Bạc Hy Lai sẽ bị triều tra tội danh tham nhũng và cố gắng che đậy thông tin về mối liên quan của vợ với cái chết của ông Heywood.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)