Mục đích các “sếp” Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có mặt tại tư gia giám đốc doanh nghiệp

20/02/2017 10:21 Minh Anh
(GDVN) - Trong tiệc nhậu, có người bị đánh phải nhập viện, nhiều nguồn tin xác nhận buổi tiệc có mặt của các “sếp” Sở Xây dựng Vĩnh Phúc để dự bữa cơm thân mật...

Bữa tiệc “thân mật” biến thành… vỡ mặt!

Sự việc diễn ra vào tối ngày 15/2, tại tư gia của ông Nguyễn Vũ Minh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội ở Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội), anh Lưu Ngọc Tân (SN 1981, trú tại phòng 504, N6B, Trung Hoà – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) trong cuộc nhậu với các cán bộ Sở xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã bị một nhóm người lạ mặt hành hung dã man, gây đa chấn thương phải vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Anh Lưu Ngọc Tân (SN 1981, trú tại phòng 504, N6B, Trung Hoà – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) bị hành hung trong cuộc nhậu có mặt của các sếp Sở xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh Congluan.vn

Thông tin trên Báo Congluan.vn, một người bạn anh Tân cho biết, sau khi tàn cuộc nhậu, mọi người đi về hết, trên bàn nhậu còn anh Tân, anh Đào Văn Tiến (Giám đốc Ban quản lý dự án, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc), anh Hoàn (nhân viên của anh Tiến) và anh Minh (chủ nhà), thì bất ngờ có một nhóm người lạ mặt từ bên ngoài đi vào bàn nhậu, ngồi chưa ấm chỗ, nhóm người này bất ngờ đập vỡ vỏ chai rượu lao vào hành hung anh Tân trong cái nhìn bàng quan của nhóm bạn nhậu xung quanh, chỉ đến khi anh Tân nằm bệt xuống, và bạn anh Tân chạy vào can ngăn, nhóm người này mới dừng tay.

Ngay sau đó, anh Tân đã được bạn mình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên) cấp cứu, và sau đó được cấp cứu chuyển sang Bệnh viện Việt Đức. Đến nay, anh Tân vẫn chưa thể xuất viện.

Trả lời báo chí ngay sau sự việc xảy ra, ông Đào Văn Tiến, Giám đốc Ban quản lý dự án (Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc) đã thừa nhận tối ngày 15/2, ông Tiến và ông Hoàn (cán bộ Ban quản lý dự án) có xuống Hà Nội ngồi nhậu cùng anh Tân và những người bạn tại tư gia của ông Minh. Tuy nhiên, lúc anh Tân bị đánh, ông Tiến khẳng định mình không có mặt và đã ra về trước đó.

Được biết, Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội do ông Nguyễn Vũ Minh làm Giám đốc cũng chính là nhà thầu một số Dự án do Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Giám đốc DN đang bị tố “đi đêm” với Sở Xây dựng để trúng thầu?

Sau khi sự việc xảy ra, hàng loạt câu hỏi được dư luận đặt ra nghi vấn như: Vì sao các “sếp” ở Sở Xây dựng Vĩnh Phúc lại có mặt ở tư gia Giám đốc doanh nghiệp “chuyên trúng đấu thầu” để dự bữa cơm thân mật? Vì sao lại có việc hành hung trong cuộc nhậu này? Ai đã chỉ đạo vụ hành hung?

Trước khi vụ hành hung trong cuộc nhậu xảy ra, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đang xảy ra nhiều lình xình khi bị nhiều cơ quan báo chí “phanh phui” có dấu hiệu sai phạm “thông thầu”, “đi đêm” với doanh nghiệp? Có trách nhiệm trong việc báo cáo lên UBND tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp “xóa sổ” hơn 100ha rừng phòng hộ để làm nghĩa trang…

Sở Xây dựng Vĩnh Phúc.

Cụ thể, trong năm 2016, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư hơn 40 gói thầu dự án trọng điểm nằm trong lộ trình quy hoạch nhằm đưa Vĩnh Phúc hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.

Đây là những dự án có số vốn đầu tư rất lớn, được các ban, ngành và nhiều đơn vị nhà thầu trên địa bàn hết sức quan tâm.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã không công khai minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Điều khá ngạc nhiên là trong hơn 40 gói thầu mà Sở Xây dựng phụ trách thì phần lớn doanh nghiệp trúng thầu lại là Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội​ (người đứng đầu doanh nghiệp này đã mời Giám đốc Ban quản lý đến "nhậu" tại tư gia và xảy ra câu chuyện hành hung tối ngày 15/2).

Một số dự án mà Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội​ đã trúng thầu như: Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 2 thuộc thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương (giá trúng thầu là 1,2 tỷ đồng); Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 3 thuộc thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương (giá trúng thầu là 1,2 tỷ đồng); ​Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 8 thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 1,7 tỷ đồng); Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 9 thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 1,8 tỷ đồng)​; Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 9 thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 2,3 tỷ đồng)​; Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 11 thuộc phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 1,6 tỷ đồng)​; Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 15 thuộc phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 2 tỷ đồng); Dự án​ Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực số 16 thuộc phường Khai Quang và Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên (giá trúng thầu là gần 1,7 tỷ đồng)​; Dự án thành phần 2 san nền, đường giao thông, hồ cảnh quan, cây xanh Khu danh thắng Tây thiên, huyện Tam Đảo (giá trúng thầu là hơn 7 tỷ đồng); Dự án Khu công viên cây xanh - thuộc giai đoạn 2 Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên (giá trúng thầu là hơn 73 tỷ đồng)​; Dự án đường song song đường sắt, đoạn từ Nguyễn Tất Thành đến QL2C (giá trúng thầu là hơn 1,1 tỷ đồng)...

Trong số hơn 40 dự án mà Sở Xây dựng phụ trách, thực hiện, có hàng chục dự án đơn vị này đã giấu diếm, không công khai trên hệ thống đấu thầu của Bộ Kế hoạch đầu tư, đây là việc làm trái với quy định của pháp luật, khiến cho dư luận nghi ngờ.

Không dừng lại ở đó, nhiều nhà thầu có uy tín trên địa bàn cho rằng một số đơn vị trúng thầu có dấu hiệu “đi đêm” được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc nhắm mắt làm ngơ bỏ qua khâu đánh giá năng lực của nhà thầu.

Cụ thể, hai gói thầu xây lắp thuộc Dự án Khu công viên cây xanh – thuộc giai đoạn 2 Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) và Gói thầu xây lắp thiết bị thuộc Dự án Đường từ Quốc lộ 2 đến đường Yên Lạc – Vĩnh Yên.

Giá trúng thầu tương ứng của 2 gói thầu trên là gần 73,6 tỷ đồng và gần 28 tỷ đồng. Những nhà thầu trúng thầu của 2 gói thầu trên lần lượt là Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội và Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam – Công ty CP Xây dựng Thắng Giang. Đây là 2 gói thầu mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh "tố" rằng “không hợp lệ”.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng đang hoài nghi về năng lực thực sự của những đơn vị đã trúng thầu trong số hơn 40 gói thầu mà Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Dư luận và các doanh nghiệp xây dựng cho rằng, có hiện tượng “đi đêm” của một số Công ty xây dựng để được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc (đơn vị chủ đầu tư) tạo điều kiện trúng thầu? Có hay không lợi ích nhóm trong việc Sở Xây dựng đã không công khai minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu?

Việc các “sếp” của Sở Xây dựng có mặt tại “cuộc nhậu” ở tư gia Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội có liên quan gì đến những vụ việc trên? Việc đi nhậu với doanh nghiệp đang bị tố "đi đêm" của "sếp" Sở Xây dựng liệu có minh bạch? Ai đã chỉ đạo đánh người trong cuộc nhậu? Đề nghị Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ trách nhiệm các "sếp" tại Sở Xây dựng khi đi nhậu với doanh nghiệp và xảy ra vụ hành hung nói trên, làm rõ những khuất tất trong các dự án đấu thầu mà Sở Xây dựng phụ trách.

Minh Anh