Mỹ - Ấn Độ cam kết mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu

16/06/2012 10:38 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mỹ và Ấn Độ tổ chức đối thoại chiến lược vòng 3 với nhiều vấn đề quan trọng song phương, vấn đề hợp tác khu vực và toàn cầu.
Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Ấn Độ trong cuộc họp báo chung ngày 13/6 tại Washington, Mỹ.

Ngày 13/6, khi tổ chức vòng 3 đối thoại chiến lược tại Washington, Mỹ và Ấn Độ đã cam kết tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu, đồng thời đề ra quy hoạch dài hạn với nội dung trung tâm là thúc đẩy cùng thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

Sau khi kết thúc đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Ấn Độ Krishna đã ra Tuyên bố chung cho biết, hai bên có quan điểm thống nhất về hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và nỗ lực bắt tay hợp tác, cùng các nước khác trong khu vực phát triển một cấu trúc cởi mở, cân bằng và không bài trừ bất cứ một bên nào.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dựa vào luật pháp quốc tế để bảo đảm an ninh trên biển, không cản trở thông thương và tự do đi lại, nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển.

Hai bên còn đồng ý tiếp tục duy trì trao đổi chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế quan trọng, bao gồm triển khai tham vấn song phương và trao đổi thông tin trên các lĩnh vực như tấn công tội phạm ma túy, tấn công cướp biển, bảo đảm an ninh trên biển và cứu trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn, đồng thời triển khai hợp tác trong vấn đề Afghanistan, tổ chức đối thoại ba bên với Chính phủ Afghanistan.

Ngoại trưởng hai nước bày tỏ hài lòng về những tiến triển đạt được trong quan hệ quốc phòng song phương, chỉ ra 6 năm qua, hai nước đã triển khai không ít các cuộc diễn tập quân sự và hoạt động giao lưu, hai bên tái khẳng định tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua các hình thức như tăng cường chuyển giao công nghệ, hợp tác triển khai nghiên cứu phát triển và hợp tác sản xuất hàng hóa quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng vừa có chuyến thăm 2 ngày Ấn Độ, sau chuyến thăm Việt Nam. Mỹ cam kết bán vũ khí tiên tiến nhất cho Ấn Độ.

Trong thời gian đối thoại chiến lược lần này, công ty Westinghouse Electric Mỹ và Công ty Điện hạt nhân Ấn Độ (NPCIL) đã ký Bản ghi nhớ xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Bà Hillary Clinton coi hành động này là một “bước đi quan trọng” thực hiện thỏa thuận năm 2008 - Mỹ cung cấp cho Ấn Độ công nghệ và nguyên liệu hạt nhân dân dụng.

Ngoài ra, Mỹ và Ấn Độ đồng ý tăng cường hợp tác chống khủng bố và triển khai hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Khi khai mạc đối thoại, Hillary Clinton có bài phát biểu cho rằng, khác với việc muốn giành “đột phá quan trọng” trong hợp tác giai đoạn đầu, hiện nay hợp tác làm nổi bật sự “ổn định và có trọng điểm”, điều này có ý nghĩa quan trọng về chiến lược. Bà cho rằng, Mỹ-Ấn đang đạt tiến triển hợp tác trên các phương diện như thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân văn, an ninh và quốc phòng, các vấn đề của Nam Á và Đông Á.

Hai vòng đối thoại chiến lược trước đây giữa Mỹ và Ấn Độ được tiến hành lần lượt tại Washington và New Delhi vào tháng 6/2010 và tháng 7/2011. Hai bên đồng ý tổ chức đối thoại chiến lược vòng 4 tại New Delhi vào năm 2013.

Máy bay vận tải chiến thuật C-130J của Ấn Độ, mua của Mỹ.
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)