Mỹ bác bỏ thẳng thừng “vạch giới hạn” của Israel đối với Iran

11/09/2012 13:34 Bảo Thành (Nguồn: AFP)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ tin vào đàm phán, tin vào nỗ lực ngoại giao thông qua P5+1, và tin vào sức ép của cộng đồng quốc tế. Bà cho rằng các lệnh cấm vận áp đặt với Iran đang phát huy hiệu quả, và sẽ tiếp tục làm việc với Tehran thông qua đàm phán để Iran ngừng chương trình hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AFP đưa tin ngày 11/9, Washington đã thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi tuyên bố “vạch giới hạn” của Israel đối với chương trình hạt nhân của Iran, châm ngòi cho căng thẳng giữa Mỹ và Israel về vấn đề này.

Cả Washington và Israel đều nói rằng họ quyết tâm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi Iran tiếp tục chống lại sức ép của cộng đồng quốc tế, và ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu bất đồng giữa Mỹ và Israel về chiến thuật và thời gian biểu.

Ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu bất đồng giữa Mỹ và Israel về chiến thuật và thời gian biểu

Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama coi ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình và cam kết ngăn chặn Iran tham gia câu lạc bộ hạt nhân thì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại coi chương trình hạt nhân này của Iran là mối đe dọa với đất nước mình và lo sợ rằng Tehran sắp sửa đạt tới “điểm đột phá”.

Đây là điểm mà Iran ám chỉ rằng nước này có đủ kiến thức về chế tạo vũ khí và làm giàu đủ nguồn nguyên liệu hạt nhân để có thể nhanh chóng lắp ráp một thiết bị sử dụng được nếu cần thiết nhằm tăng cường khả năng của Iran nhằm chống lại can thiệp quân sự của Israel và phương Tây.

Hôm qua 10/9, ông Netanyahu đã hối thúc Washington tuyên bố “vạch giới hạn” áp dụng với Iran mà nếu nước này vượt qua ranh giới đó, thì cộng đồng quốc tế có thể hành động ngay lập tức, chẳng hạn như những cuộc không kích do Mỹ cầm đầu.

Tuy nhiên Mỹ đã cảnh báo Israel không được hành động đơn phương, đồng thời khẳng định rằng vẫn còn hy vọng thuyết phục Iran tuân thủ các nghĩa vụ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng việc đặt ra các vạch giới hạn là không hữu ích và hứa sẽ tiến hành tham vấn sâu hơn với Israel. 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trước đó cũng bác bỏ việc áp đặt thời gian cho vấn đề Iran. Phát biểu trong cuối chuyến công du châu Á, bà Clinton cho rằng Mỹ tin vào đàm phán, tin vào nỗ lực ngoại giao thông qua P5+1, và tin vào sức ép của cộng đồng quốc tế. Bà cho rằng các lệnh cấm vận áp đặt với Iran đang phát huy hiệu quả, và sẽ tiếp tục làm việc với Tehran thông qua đàm phán để Iran ngừng chương trình hạt nhân.

Bà Clinton nói rằng nhóm P5+1 gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức sẽ nhóm họp tại New York trong thời gian tơi bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để thảo luận về vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố thẳng thừng: “Chúng tôi không đặt ra các hạn chót. Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận hành động của họ.”

Bảo Thành (Nguồn: AFP)