Mỹ bắt đầu hỗ trợ đồng minh Trung Đông chống lại hacker Iran

09/06/2013 13:45 Nguyễn Hường (nguồn New York Times)
(GDVN) - Chính quyền Mỹ đã bắt đầu hỗ trợ các đồng minh Trung Đông xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng từ Iran và sẽ thiết lập một hệ thống tương tự ở châu Á để đối phó với Triều Tiên.
Việc ngăn chặn các vụ tấn công mạng là một vấn đề rất phức tạp - các quan chức Mỹ thừa nhận. 

Tờ New York Times hôm 8/6 dẫn lời các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Washington sẽ không tiết lộ danh sách các nước đã đăng ký để được giúp đỡ chống lại các cuộc tấn công mạng từ Iran, nhưng nói rằng danh sách bao gồm các quốc gia đã tích cực nhất trong việc theo dõi các lô hàng vũ khí của Iran, ngăn chặn chúng và cung cấp thông tin tình báo về Iran cho Mỹ.

Được biết, 3 quốc gia hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực trên là Ả Rập Saudi, UAE và Bahrain. Còn tại châu Á, các quốc gia lo lắng nhất về việc bị tấn công mạng từ Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nỗ lực mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ tại vùng Vịnh và châu Á là bằng chứng mới nhất về sự quyết đoán ngày càng tăng của chính quyền Obam trong việc củng cố an ninh ở kỷ nguyên mới của các cuộc chiến tranh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn các vụ tấn công mạng là một vấn đề rất phức tạp - các quan chức Mỹ thừa nhận. Theo chương trình hỗ trợ này, Mỹ sẽ phải cung cấp các phần cứng và phần mềm máy tính, hỗ trợ đào tạo nhân lực cho các đồng minh.

Quyết định trên của Mỹ đưa ra trong bối cảnh Israel tuyên bố có bằng chứng cho thấy Iran và Triều Tiên đã bắt đầu hợp tác phát triển tin học. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng không có bằng chứng của sự hợp tác như vậy.


Nguyễn Hường (nguồn New York Times)