Mỹ bắt giữ kỹ sư trộm bản thiết kế tàu sân bay USS Gerald R.Ford

07/12/2014 07:47 Nguyễn Hường
(GDVN) -Một kỹ sư xây dựng của Hải quân Mỹ đã bị bắt hôm 5/12 khi cố gắng đánh cắp các bản thiết kế của một tàu sân bay hạt nhân mới và chuyển giao cho Ai Cập.

Thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, viên kỹ sư bị bắt được xác định là Mustafa Ahmed Awwad, 35 tuổi. Người này bắt đầu làm việc trong bộ phận kỹ thuật của nhà máy đóng tàu Norfolk của Hải quân Mỹ từ tháng 2 năm ngoái. 

Người này cố gắng đánh cắp các bản thiết kế bí mật của tàu sân bay USS Gerald R.Ford trong cuối tháng 10 để chuyển cho một điệp viên Ai Cập, người do nhân viên FBI đóng giả. 

Tàu USS Gerald R.Ford tại xưởng đóng tàu.

Nhân viên FBI giả điệp viên Ai Cập liên lạc với Awwad trong tháng 9 và hai người gặp nhau vào ngày hôm sau tại một công viên ở Hampton. Tại cuộc họp, Awwad khẳng định ý định lợi dụng uy tín của mình trong Hải quân để đánh cắp công nghệ quân sự cho chính phủ Ai Cập.

Cặp đôi này cũng đã gặp gỡ tại một khách sạn, nơi Awwad mô tả kế hoạch phá vỡ hệ thống bảo mật trên máy tính của Hải quân cho phép anh ta sao chép tài liệu mà không bị phát hiện.

Đổi lại, Awwad yêu cầu cung cấp cho anh hộ chiếu giả để trốn khỏi nước Mỹ an toàn, yêu cầu hỗ trợ tổng cộng 1.500 USD để mua một máy ảnh chụp các tài liệu và đã nhận 3.000 USD để chuyển tài liệu cho điệp viên. 

Nếu bị kết tội, người đàn ông trên phải đối mặt với 40 năm tù giam. Phiên tòa xét xử Awwad dự kiến sẽ bắt đầu vào Thứ Tư tuần tới. 

USS Gerald R.Ford là tàu sân bay mới dự kiến sẽ được biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ vào năm 2016./. 

Nguyễn Hường