Mỹ bí mật triển khai quân đội tới biên giới Syria

07/06/2013 07:05 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một lượng lớn binh sĩ Mỹ đã bí mật đến cảng nằm ở phía nam của Jordan để sẵn sàng được triển khai tới biên giới nước này với Syria.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ tại cảng Aqaba của Jordan.

Trang DEBKAfile dẫn thông tin tình báo quân sự Israel cho biết, 1000 lính Mỹ từ lực lượng Viễn chinh 24 đã đếm cảng Aqaba của Jordan hôm 4/6 và đang di chuyển tới biên giới phía bắc dưới sự hộ tống của quân đội Jordan được trang bị hạng nặng.

DEBKAfile cũng cho rằng Washington đã che giấu ý định triển khai Patriot và F-16 tới Jordan nhằm mục đích vào Syria bằng tuyên bố tham gia tập trận chung.

Mỹ đã gửi rất nhiều binh sĩ đến Jordan trong vài tháng qua, chủ yếu là để điều hành một trại huấn luyện cho các chiến binh chiến đấu chống lại chính phủ Syria.

Việc triển khai quân đội và thiết bị tối tân tới Jordan, gần biên giới Syria, của Mỹ diễn ra giữa lúc gia tăng lo ngại về quyết định Mỹ sẽ tiến hành can thiệp vào tình hình chiến sự tại Syria sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, làm cố vấn an ninh quốc gia.

Theo các nhà phân tích, sau khi củng cố bộ máy an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Mỹ sẽ tiếp tục "quan tâm về sự can thiệp quân sự ở Syria".

Thượng nghị sĩ John McCain, người đã gặp một số lãnh đạo chiến binh nước ngoài hậu thuẫn quân nổi dậy ở Syria tuần trước, đã kêu gọi Tổng thống Obama can thiệp quân sự khi ông thừa nhận rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang có lợi thế hơn trong cuộc xung đột tại quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)