Mỹ cảnh báo thái độ khiêu khích của Triều Tiên với Hàn Quốc

24/04/2012 11:09 Ngọc Huyền (Theo AFP)
(GDVN) - Nhà Trắng đã cảnh báo Triều Tiên về các hành vi khiêu khích gần đây đối với Hàn Quốc.
Theo AFP, Nhà Trắng đã cảnh báo Triều Tiên về các tuyên bố phản đối gay gắt gần đây sẽ không tạo ra được điều gì để giảm bớt sự cô lập hay đáp ứng nhu cầu lương thực của người dân, sau khi quân đội nước này đe dọa biến Seoul thành "đống tro tàn."Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney sẽ không đưa ra bất cử phản ứng đặc biệt nào trước lời đe dọa của Triều Tiên về "hành động đặc biệt" trong những ngày tới, nhưng cũng sẽ không thể bỏ qua hành động khiêu khích hơn nữa của Bình Nhưỡng.

"Hành vi khiêu khích của Triều Tiên không giúp gì cho việc nuôi sống người dân. Mà thậm chí trong thực tế, điều đó lại ngược lại" - ông Carney cho biết - "Điều đó cũng không giúp gì để làm giảm sự cô lập của nước này."

Triều Tiên đã dọa biến thủ đô Hàn Quốc thành tro bụi, cáo buộc chính phủ Seoul nói xấu nhà lãnh đạo của mình.

"Những hành động đặc biệt của các lực lượng vũ trang chúng tôi sẽ sớm trỗi dậy để đáp trả các thách thức liều lĩnh của những kẻ phản bội" - một tuyên bố trên hãng tin chính thức của Triều Tiên cho biết.

Thêm vào đó, hàng chục ngàn người Triều Tiên đã tập trung tại Bình Nhưỡng, hô to các khẩu hiệu phản đối Tổng thống Lee Myung-Bak và doạ tiêu diệt ông.

Trong thời gian qua, Bình Nhưỡng đã nhiều lần có những cảnh báo sắc lạnh đối với Hàn Quốc như chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc, đe dọa tiến hành cuộc "chiến tranh thần thánh." 

Triều Tiên cũng đã cảnh báo trả đũa sau khi Mỹ hủy bỏ một thỏa thuận viện trợ lương thực trước việc Bình Nhưỡng lên kế hoạch phóng tên lửa đầu tháng này.

Không có sự cố gay gắt nào xảy ra. Nhưng một số nhà phân tích tin rằng một hành động khiêu khích quân sự rất có thể sẽ bùng phát.Ngọc Huyền (Theo AFP)