Mỹ cáo buộc Nga đang tiếp tục viện trợ vũ khí cho phe ly khai Ukraine

11/03/2015 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cáo buộc Nga đang tiếp tục chuyển giao nhiều loại vũ khí cho lực lượng ly khai ở Ukraine trong những ngày gần đây bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Business Insider hôm 10/3 cho biết, Mỹ cáo buộc Nga đang tiếp tục chuyển giao nhiều loại vũ khí cho lực lượng ly khai ở Ukraine trong những ngày gần đây bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Ukraine gần Mariupol ngày 10.3.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng Nga vẫn chuyển những lô hàng mới gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và thiết bị tên lửa qua biên giới cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine", Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề châu Âu và Âu Á, Victoria Nuland, nói tại một cuộc họp của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện hôm 10/3.

Theo bà Nuland, Nga không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minsk 2 cả về tinh thần lẫn nội dung của nó và thẳng thắn mô tả hành động trên của Nga là một hành vi "xâm lược", cụm từ mà Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó thường né tránh sử dụng.

Brian McKeon, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, đã củng cố tuyên bố của bà Nuland khi nói rằng đúng là Mỹ đã không thành công trong việc buộc Nga phải tuân thủ thỏa thuận Minsk 2. Ông nói rằng Mỹ vẫn đang "cố gắng" để buộc Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tham gia phiên họp đã tỏ ra giận dữ rằng chính quyền Obama đã không cung cấp viện trợ sát thương để giúp tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine.
 
Quân đội Ukraine cùng ngày cũng cáo buộc lực lượng ly khai vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng các cuộc tấn công lẻ tẻ vào thành phố Mariupol.

Lenta dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andrei Lysenko, hôm 10/3 tuyên bố rằng các dữ liệu do Tiểu đoàn Azov thu thập được cho thấy phe ly khai đang chuẩn bị tấn công trên tất cả các mặt trận sau ngày này. Theo ông, quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng phản công cả ngày lẫn đêm./.

Nguyễn Hường