Năm 2013 TQ tiến hành tập trận quy mô lớn dọc chiều dài đảo Đài Loan

  

Nga tiết lộ cuộc diễn tập chống tên lửa TQ đặc biệt của quân Mỹ  

(GDVN) - Cuộc diễn tập bí mật được cho là đã được tiến hành tại vùng biển gần quần đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc Mỹ được xuất bản hồi đầu năm nay nhưng đến bây giờ mới được một trang bog War Is Boring có trụ sở tại Mỹ tiết lộ cho biết Hoa Kỳ đánh giá 2 khả năng Trung Quốc sẽ áp dụng trong trường hợp Bắc Kinh tiến hành hành động nhằm đạt được mục tiêu mà họ mong muốn và theo cách họ gọi là “thu hồi” đối với đảo Đài Loan.

Theo báo cáo đánh giá của quân đội Mỹ, biện pháp đầu tiên mà Trung Quốc có thể áp dụng đó là phong tỏa hải quân nhằm ngăn chặn tiếp tế từ bên ngoài, từ đó có thể làm cho Đài Loan chết đói.

Theo đánh giá, các loại lương thực, thực phẩm cũng như năng lượng thiết yếu của Đài Loan hiện nay chủ yếu nhập từ nước ngoài.

Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng chiến thuật phong tỏa đường biển nhờ vào sức mạnh hải quân của nước này để ngăm chặn các loại tàu thuyền có quan hệ làm ăn, trao đổi với Đài Loan.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh có thể bất ngờ tuyên bố rằng các vùng nước quan đảo Đài Loan đang trong quá trình bị phong tỏa vì tiến hành tập trận bắn đạn thật như nước này đã từng làm vào năm 1995 để đe dọa và ngăn chặn tất cả các loại tàu thương mại cũng như quân sự đến và đi từ Đài Loan.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhận định rằng hiện nay Trung Quốc chưa có đủ khả năng để tiến hành các chiến dịch phong tỏa quân sự quy mô lớn như vậy mặc dù thực tế là trong vòng từ 5 đến 10 năm tới khả năng này là có thể và đang được Bắc Kinh xúc tiến.

Hiện nay, theo Lầu Năm Góc dự đoán rằng TQ đã có khả năng đánh bại Đài Loan bằng một lực lượng có giới hạn, trên một số mặt trận chẳng hạn như: Chiến tranh số, phá hoại cơ sở hạ tầng kinh tế, chính trị, quân sự của hòn đảo.

Tuy nhiên, đánh giá này có vẻ được Đài Loan nhìn nhận như việc tuyên truyền gây sợ hãi cho Đài Loan cũng như đánh giá thấp sự tự tin của dân chúng đảo này về năng lực của nhà cầm quyền.

Một lựa chọn nữa là Trung Quốc có thể phát động các chiến dịch tấn công bằng tên lửa và lực lượng không quân.

Theo báo cáo Mỹ, sau khi không kích và oanh tạc các mục tiêu nhằm loại bỏ khả năng của các hệ thống phòng không, ra đa, tên lửa, căn cứ quân sự của Đài Loan thì quân đội của Bắc Kinh sẽ có đủ năng lực để trung lập sự lãnh đạo của giới chức Đài Loan cũng như bẻ gãy ý chí chiến đấu của người dân đảo này.

Lựa chọn thứ tư là Trung Quốc sẽ phát động các chiến dịch tấn công đổ bộ, đưa bộ binh lên đánh, chiếm và khống chế các mục tiêu trên đảo Đài Loan.

Đánh giá của quân đội Mỹ cho biết Trung Quốc có khả năng đánh thắng và chiếm được đảo Ba Bình, quần đảo Đông Sa mà Đài Loan đang chốt giữ trên Biển Đông cũng như dảo Matsu và Kinmen ở eo biển Đài loan.

Mặc dù vậy, Mỹ cho biết Trung Quốc khi tấn công Đài Loan dù có dẽ dàng giành chiến thắng ban đầu đi nữa nhưng chắc chắn sẽ đối mặt với phản ứng khó lường từ Mỹ, lên án của cộng đồng quốc tế và sẽ bị tiêu hao sinh lực khi quân Đài Loan phát động chiến dịch chiến đấu trong các thành phố lớn.

Có chuyên gia nhận xét rằng, các khả năng tấn công của TQ đối với Đài Loan là những kịch bản có mô típ quân sự có thể đoán được như các cuộc chiến tranh thông thường khác.

Với Trung Quốc có thể họ sẽ tấn công Đài Loan một cách “sáng tạo” hơn những gì có thể dự đoán bởi thủ đoạn của Trung Quốc là luôn làm cho đối phương phải bất ngờ, trở tay không kịp.

Bình Nguyên