Mỹ chỉ trích bầu cử ở Nga là "không thể chấp nhập được"

07/12/2011 07:45 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - "Bình luận của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton về cuộc bầu cử Quốc hội ở Nga là không thể chấp nhận được" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 6/12.
Theo Tân Hoa Xã, khi nhận xét về cuộc bầu  cử Duma Quốc gia Nga diễn ra hôm 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cho rằng đó là cuộc bầu cử "không tự do và cũng không công bằng".

Sau đó, một số quan chức Nhà Trắng cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những thông tin về cáo buộc gian lận bầu cử tại Nga (mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể).
Cử tri Nga đi bầu cử hôm 4/12. Ảnh Rian
Đáp lại động thái trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga hy vọng phía Mỹ kiềm chế đối với các báo cáo không thân thiện với các tiêu chí tích cực chung trong quan hệ song phương.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Washington đã đưa khuôn khẫu dài và dán nhãn mà không cần cố gắng tìm hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc bầu cử của chúng tôi. Công dân Nga đã thể hiện sự lựa chọn của họ và tích cực làm điều đó trong từng lá phiếu. Chỉ có người dân mới có quyền quyết định tương lai của đất nước bất chấp mọi thành kiến và các áp đặt chính trị" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong một bài phát biểu hôm 6/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã lên án các chỉ trích của Washington về cuộc bầu cử ở Nga. Tổng thống Medvedev cho biết, đây là công việc nội bộ của nước Nga và "nếu họ quan sát cuộc bầu cử và tìm thấy các vi phạm, đó là một việc. Tuy nhiên, vấn đề của hệ thống chính trị của Nga không phải là việc của họ".

Kết quả bầu cử Duma Quốc gia hôm 4/12 cho biết, Đảng nước Nga Thống nhất đã giành được 50% tổng số phiếu bầu. Tổng thống Medvedev đã chỉ thị cho Ủy ban bầu cử Trung ương tiến hành điều tra cáo buộc các hành vi vi phạm trong bỏ phiếu và nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử trên là phù hợp với luật pháp Nga.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)