Mỹ chuyển giao kỹ thuật quân sự cho một số nước

15/06/2012 20:41 Theo Vietnamplus
Mỹ sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật quân sự sử dụng ở Afghanistan cho các quốc gia Trung Á sau khi Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi nước này.
Theo báo Thương gia của Nga ngày 15/6, Mỹ sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật quân sự sử dụng ở Afghanistan cho các quốc gia Trung Á sau khi Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi nước này vào cuối năm 2014.

Lính Mỹ ở Afghanistan.

Báo trên dẫn các nguồn tin thân cận với bộ Quốc phòng các nước Trung Á, cho biết Lầu Năm góc đang xem xét khả năng chuyển nhượng lại cho các nước Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan những kỹ thuật và trang thiết bị quân sự mà Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế ở Afghanistan (ISAF) do NATO cầm đầu, đang sử dụng, trong đó có xe thiết giáp, xe kéo để vận chuyển xe tăng, máy kéo, các loại máy móc chuyên đào hào, ủi và chở nước. 

Ngoài ra, Lầu Năm góc cũng sẵn sàng chuyển nhượng lại cho những nước láng giềng của Kabul những thiết bị y tế, liên lạc, chữa cháy, thậm chí cả phòng tập luyện lưu động và các thiết bị khác nhằm đảm bảo đời sống cho binh lính. Hiện Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan đã xác nhận đang thảo luận với Mỹ về vấn đề này. 

Tờ Thương gia cho biết Afghanistan cũng đang thuyết phục Mỹ để lại những kỹ thuật và trang thiết bị quân sự mà quốc phòng nước này còn thiếu.

Theo báo Nga, việc nhận chuyển giao thiết bị quân sự kể trên được các nước Trung Á với nguồn ngân sách quốc phòng hạn hẹp, cân nhắc. Đổi lại, Mỹ sẽ được ưu tiên trong những thỏa thuận về điều kiện vận chuyển hàng hóa và lưu trú của quân đội Mỹ tại các cơ sở quân sự trong khu vực Trung Á.

Tuy nhiên, giới ngoại giao Nga cho rằng kịch bản trên là hoàn toàn không thể chấp nhận được, bởi vì điều này đã đi ngược lại thỏa thuận của Nga với các đối tác của Mátxcơva trong khu vực Trung Á, cũng như mâu thuẫn rõ ràng với thỏa thuận trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB), hiện có 7 nước thành viên gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan và Nga.

Sau khi NATO và các đối tác của liên minh rút quân khỏi Kabul, an ninh của Afghanistan sẽ do hơn 300.000 lính và cảnh sát nước này đảm nhiệm. NATO dự định sẽ chi 4,1 tỷ USD/năm để hỗ trợ an ninh và trang thiết bị cho Afghanistan.Theo Vietnamplus