Mỹ có mô hình tác chiến mới X-47B + F-35 dễ diệt DF-21D Trung Quốc

20/07/2013 09:00 Đông Bình
(GDVN) - X-47B sẽ làm tiên phong "cảm tử" tấn công tuyến đấu, tập kích bất ngờ vào các mục tiêu quan trọng của đối phương, còn F-35C kiểm soát trên không...
Ngày 10 tháng 7 năm 2013, máy bay không người lái X-47B hạ cánh xuống tàu sân bay USS George Bush, Mỹ

Nguyệt san "Tạp chí phòng vệ toàn cầu" Đài Loan số ra tháng 7 đăng bài viết nhan đề "Máy bay không người lái X-47B làm thay đổi mô hình tác chiến tương lai tàu sân bay của tàu sân bay Mỹ" của tác giả Ứng Thiên Hành.

Bài viết đã tiến hành phân tích về máy bay không người lái hải quân X-47B gần đây của Hải quân Mỹ, cho rằng Trung Quốc sở hữu tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D sẽ làm cho hoạt động của tàu sân bay của Mỹ bị hạn chế, làm cho quân đội Mỹ cảm thấy lo ngại, trong tình hình này, X-47B sẽ trở thành tiên phong tấn công tuyến đầu của Hải quân Mỹ, làm "đội cảm tử" tiến hành tập kích đợt đầu tiên đối với Quân đội Trung Quốc.

Bài viết chỉ ra, tên lửa Đông Phong-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm được nghiên cứu phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ thứ hai của Trung Quốc, tầm bắn có thể đạt tới có thể đạt 1.800 km.

Ngày 14 tháng 4 năm 2009, tại Hội thảo an ninh hàng hải châu Á-Thái Bình Dương do Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ tổ chức, cựu quan chức chính sách Đông Á của Bộ Quốc phòng Mỹ Michael McDevitt chỉ ra, tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc sẽ là sự đổi mới chiến thuật to lớn.

Nó không những sẽ phá hoại bố cục chiến lược của Mỹ ở châu Á, mà còn sẽ làm cho Trung Quốc có sẵn năng lực ngăn cản quân Mỹ "hỗ trợ cho Đài Loan", đồng thời có năng lực ngăn chặn quân Mỹ bảo vệ các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trên tạp chí của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ tháng 5 năm 2011 có một bài viết cho rằng, chi phí chế tạo một chiếc tàu sân bay và cụm chiến đấu của nó là 25 tỷ USD (không bao gồm máy bay hải quân), chúng không thể bất chấp nguy hiểm để cho tên lửa "giá rẻ" của Trung Quốc tấn công tiêu diệt, Mỹ cần lập tức chấm dứt hoạt động chế tạo tàu sân bay.

Máy bay chiến đấu F-35C Mỹ

Bài viết cho rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D có thể làm cho tàu sân bay Mỹ bị cản lại ở ngoài khu vực tác chiến, điều này làm cho Quân đội Mỹ rất lo ngại.

Sự ra đời của máy bay không người lái X-47B sẽ có thể làm cho tàu sân bay Mỹ khôi phục sức chiến đấu đáng có, sẽ làm thay đổi mô hình tác chiến của tàu sân bay Mỹ.

Bài viết cho rằng, dựa trên sự tính toán ở cấp chiến lược và chiến thuật, quân Mỹ đã quyết định sớm nhất sẽ trang bị máy bay không người lái X-47B cho tàu sân bay của họ vào năm 2018, làm tiên phong cho các cuộc tấn công tuyến đầu của Hải quân Mỹ trong tương lai.

Bài viết chỉ ra, do tàu sân bay Mỹ đối mặt với mối đe dọa của tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D ở Tây Thái Bình Dương trong tương lai, máy bay chiến đấu hải quân truyền thống F/A-18 hiện có và F-35C sắp triển khai do có bán kính tác chiến đều dưới 1.000 km, khó mà xuất kích tác chiến ngoài tầm phóng của tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D Trung Quốc. Còn bán kính tác chiến lớn nhất của X-47B có thể đạt 2.000 km. Trong tương lai, trên tàu sân bay Hải quân Mỹ chủ yếu sẽ bố trí hai loại máy bay chiến đấu F-35C và X-47B.

F-35C là máy bay chiến đấu hải quân có người lái được thiết kế tàng hình, tuy có năng lực tấn công đối hải/đối đất nhất định, nhưng dung lượng khoang đạn bên trong của nó có hạn, năng lực tấn công đối đất tương đối yếu. Vì vậy, Hải quân Mỹ có thể phối hợp sử dụng máy bay X-47B và F-35C. Tức là để cho F-35C trang bị tên lửa không đối không thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên không, còn X-47B làm "máy bay chiến đấu ném bom" và máy bay trinh sát tàng hình chuyên dụng.

X-47B cất cánh từ tàu sân bay Mỹ

Như vậy, cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ có thể ở ngoài tầm bắn lớn nhất của tên lửa Đông Phong-21D, sử dụng X-47B phát động tấn công đợt đầu tiên đối với các mục tiêu, có thể làm cho tàu sân bay tránh được mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc. Tức là, X-47B sẽ mở rộng bán kính tác chiến của tàu sân bay quân Mỹ.

Bài viết chỉ ra, X-47B không có năng lực tiến hành không chiến, chỉ có khả năng chiến đấu tiến hành tấn công đối với các mục tiêu mặt đất. Nhưng dựa vào bán kính tác chiến rất lớn và năng lực tàng hình ưu việt của nó, có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đột phá mạng lưới phòng không của kẻ thù, thâm nhập lục địa tiến hành tấn công đối với các mục tiêu chiến lược và chiến thuật được phòng thủ nghiêm ngặt, mở đường cho máy bay hải quân có người lái phía sau.

Theo bài viết, X-47B có thể làm thay đổi triệt để mô hình tác chiến của tàu sân bay trong tương lai. Khi đó, trên chiến trường trên biển-trên không, máy bay không người lái X-47B sẽ đóng vai trò "đội cảm tử", sẽ trước tiên được điều động tấn công các mục tiêu quan trọng như trận địa phòng không, radar, sân bay của đối phương.

Biên đội máy bay có người lái thì ở ngoài khu vực tác chiến, phụ trách đánh chặn máy bay chiến đấu chi viện trên không của đối phương. Một khi xác nhận nắm chắc quyền kiểm soát trên không, máy bay có người lái lập tức có thể phát động tấn công các mục tiêu có giá trị. Do X-47B có tính cơ động mạnh, tính tàng hình tốt, thường có thể phát động "tập kích bất ngờ", đánh cho đối phương trở tay không kịp.

Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35C Mỹ

Ngày 16 tháng 2 năm 2011, trang mạng "Thời báo Washington" Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố chi 3,7 tỷ USD, nghiên cứu chế tạo 80-100 máy bay không người lái tàng hình công nghệ cao mới, mục đích chính là dùng để đối phó Trung Quốc. Tờ "Thời báo Quân đội" Mỹ cho biết, sự xuất hiện của X-47B có thể làm cho tàu sân bay quân Mỹ thay đổi mô hình tác chiến.

Bài viết chỉ ra, so với máy bay chiến đấu hải quân thế hệ tiếp theo F-35C có đơn giá trên trăm triệu USD, chi phí chế tạo máy bay không người lái X-47B rẻ hơn nhiều.

Hiện nay, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ có kế hoạch mua sắm 680 máy bay chiến đấu F-35B và F-35C với giá hơn 100 triệu USD mỗi chiếc. Còn giá mua máy bay không người lái X-47B có thể không bằng một nửa của máy bay chiến đấu F-35C, nhưng có thể có phần lớn sức chiến đấu có liên quan.

Ngoài ra, X-47B chiếm boong tàu tương đối nhỏ, dài chỉ bằng 67% của máy bay F/A-18E/F, trên đường băng "tấc đất tấc vàng" của tàu sân bay, máy bay X-47B với tính năng thông minh cao và thân hình nhỏ dẹt không chỉ chiếm không gian ít, mà còn có thể tiết kiệm rất nhiều nhân lực. Có thể thấy, X-47B và F-35C là sự "cộng lực" không tồi.

Đương nhiên, có thể là do tính cách mạng của nó, trở ngại công nghệ của X-47B cũng không ít: Trước hết là hệ thống điều khiển hạ cạnh tự động, tức là sau khi đáp xuống làm thế nào để rút lui đường băng nhanh chóng trong 45 giây, để máy bay chiến đấu tiếp theo theo vào; thứ hai là hệ thống né tránh/lẩn trốn tự động, tức là khi cất/hạ cánh và bay làm thế nào để tránh xảy ra xung đột với máy bay chiến đấu khác trong không gian hoạt động, và khi tiếp dầu trên không tiến hành kết nối tự động, nhưng những trở ngại công nghệ này chỉ cần thêm chút thời gian là có thể giải quyết.

Hiện nay, mặc dù tiến độ nghiên cứu phát triển nó có chậm chạp, Hải quân Mỹ vẫn trông đợi rất cao đối với X-47B, hy vọng nó chính thức triển khai trên tàu sân bay vào khoảng năm 2018.

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B hạ cánh xuống tàu sân bay và đến khu vực đỗ

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Đông Bình