Mỹ có thể dỡ trừng phạt trong vài ngày nếu Putin phản ứng tích cực

17/12/2014 15:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Jen Psaki nói rằng không có sự khác biệt nào giữa ý kiến của Ngoại trưởng John Kerry với thông báo của Nhà Trắng về khả năng có thêm lệnh trừng phạt mới.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

The Moscow Times ngày 17/12 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington có khả năng tháo dỡ các biện pháp trừng phạt Nga nếu Moscow tiếp tục các bước đi tích cực trong xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát biểu tại London ông Kerry nói, Hoa Kỳ và châu Âu thậm chí có thể dỡ bỏ trừng phạt Nga chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, nếu Tổng thống Vladimir Putin giữ được đà thực hiện các bước giảm căng thẳng, thực hiện hiệp định ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

"Mục đích duy nhất ở đây là khôi phục lại các chuẩn mực quốc tế trong hành vi giữa các quốc gia với nhau, đảm bảo biên giới, chủ quyền và các quyền hợp pháp được tôn trọng", Ngoại trưởng Mỹ cho biết. Từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Barack Obama có dự kiến sẽ ký luật mới trong tuần này gia tăng các biện pháp trừng phạt mới với Nga và cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Ông Obama sẽ phải quyết định xem có nên áp đặt các lệnh trừng phạt mới hay không, trước đó ông chủ Nhà Trắng tuyên bố không muốn thực hiện nó mà không có sự đồng thuận từ các đối tác châu Âu. Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel đã có cuộc điện đàm 4 chiều với Putin và Poroshenko vào tối Thứ Ba, văn phòng ông Hollande cho biết.

Hai nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi nhanh chóng liên lạc theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được hôm 5/9. Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng không có sự khác biệt nào giữa ý kiến của Ngoại trưởng John Kerry với thông báo của Nhà Trắng về khả năng có thêm lệnh trừng phạt mới.

Khi được hỏi về sự lao dốc của đồng rúp, ông Kerry cho rằng nguyên nhân không chỉ nằm ở các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây mà còn bởi các yếu tố nội tại của nền kinh tế Nga cũng như việc giá dầu giảm sâu. Quyền lựa chọn sẽ nằm trong tay Tổng thống Putin, ông Kerry nhấn mạnh.
 

Hồng Thủy