Mỹ công bố băng ghi âm thời điểm xảy ra sự kiện 11/9

09/09/2011 07:07 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Những bản ghi âm về tình trạng hỗn loạn tại trạm kiểm soát không lưu, trên máy bay bị không tặc cướp trong sự kiện 11/9 lần đầu được công bố.

Những bản ghi âm của trạm kiểm soát mặt đất, phi công và các cơ quan chức năng trong thời điểm diễn ra các vụ cướp máy bay tấn công khủng bố hôm 11/9 đã được chính phủ Mỹ cho công bố lần đầu tiên hôm 8/9.

Chiếc máy bay thứ 2 bị không tặc khống chế chuẩn bị đâm vào tòa tháp thứ 2 của Trung tâm thương mại Thế giới hôm 11/9/2001.

Trong số các bản ghi âm được công bố trên, gồm có cả bản ghi âm ghi lại cuộc trò chuyện bi thảm với các tiếp viên hàng không trên chiếc Americam Airlines Flight 11 về việc hai trong số các đồng nghiệp của họ đã bị sát hại bằng dao và không tặc đã chiếm buồng lái.

Trong một bản ghi âm khác là cuộc trao đổi giữa nhân viên kiểm soát không lưu với các quan chức an ninh của Trung tâm thành phố New York về việc xuất hiện các vụ hỏa hoạn ở Trung tâm Thương mại Thế giới và ngay sau đó, người này đã nhận ra rằng khu vực đó là nơi họ đã mất liên lạc với một chiếc máy bay chở khách.

Còn bản ghi âm thu được tại Trung tâm kiểm soát Boston cho biết, một chiếc máy bay của họ đã bị khủng bố tấn công và đang hướng tới New York. Nhân viên kiểm soát không lưu này đã đề nghị được F-16 hỗ trợ đánh chặn chiếc máy bay bị cướp.

Tuy nhiên, người ở đầu dây bên kia vẫn không tin là thực và tỏ ra vô cùng ngạc nhiên về những điều đang được nghe rằng "đó là thực hay là diễn tập quân sự?".

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)