Mỹ công bố báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc

25/08/2011 14:14 Tấn Khoa/Tuoitre/Reuters/AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố bản báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc vào ngày 24/8.

Bản báo cáo năm nay của Lầu Năm Góc dành một phần đặc biệt về tham vọng hàng hải của Trung Quốc và việc nước này phát triển vũ khí công nghệ cao.

Mỹ nhận định Trung Quốc tập trung vào sức mạnh hải quân - Ảnh: AFP

Trung Quốc đã đẩy nhanh nỗ lực xây dựng tên lửa chống hạm, cải tiến hệ thống radar nhắm mục tiêu, mở rộng hạm đội tàu ngầm và tàu chiến, đạt được những bước phát triển trong công nghệ vệ tinh và quan tâm đến thu thập thông tin tình báo mạng... Đó là những điểm chính trong báo cáo về quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ, theo AFP.

"Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định hải quân sẽ giữ vai trò then chốt trong Giải phóng quân Trung Quốc (PLA)". Báo cáo mô tả trong khi hải quân Trung Quốc "vẫn giữ mục tiêu trọng tâm trong khu vực", những tàu chiến của nước này "sẽ được nâng cao vai trò trong việc bảo vệ các lợi ích xa xôi của Trung Quốc".

Đầu tháng này, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã chạy thử nghiệm. Mặc dù trên tàu chưa có máy bay và chưa được trang bị nhiều, nhưng Lầu Năm Góc nhận định "đây là nền tảng trong việc huấn luyện và đánh giá". Các chỉ huy quân đội Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể vượt mặt và đe dọa sự thống trị lâu dài của quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương.

Mặc dù có sự phát triển chênh lệch ở một số ngành then chốt, phần lớn thiết bị lạc hậu và thiếu kinh nghiệm vận hành vũ khí, nhưng PLA đang từng bước khắc phục những lỗ hổng về kỹ thuật bằng các lực lượng vũ trang hiện đại.

Những vũ khí như máy bay tàng hình J-20 và các tên lửa đạn đạo tầm dài "có thể cải thiện khả năng tấn công vào các căn cứ không quân, cơ sở hậu cần và cơ sở hạ tầng trên mặt đất trong khu vực". Báo cáo của Mỹ cho thấy Trung Quốc đang quan tâm phát triển hình thức thu thập thông tin tình báo mạng và tấn công hệ thống máy tính toàn cầu.

Mặc dù đang ra sức củng cố và trang bị cho quân đội như vậy, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Bắc Kinh sẽ không thể trở thành một sức mạnh quân sự vững chắc và có sức chiến đấu cường độ cao cho đến năm 2020.

Bộ Quốc phòng Mỹ hằng năm phải trình quốc hội một đánh giá nhận định về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Bản báo cáo này lẽ ra sẽ được công bố vào tháng 3, nhưng bị trì hoãn khá lâu do phải gửi đi nhiều cơ quan chính phủ để xem xét.

Tấn Khoa/Tuoitre/Reuters/AFP