Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam 5 tàu tuần tra

06/02/2015 06:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về công việc đó.
Ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 5/2 đưa tin, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ xác nhận rằng Washington đã chuyển giao 5 tàu tuần tra cao tốc để giúp Việt Nam cải thiện năng lực tuần tra, kiểm soát trên Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Puneet Talwar nói với VOA tuần này sau một chuyến thăm tới Việt Nam, nơi ông tham dự một cuộc đối thoại về một loạt vấn đề hợp tác song phương.

"Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về công việc đó, và chúng tôi hy vọng rằng nó cũng được đánh giá cao bởi các đối tác Việt Nam. Vâng, chúng tôi đã và đang cung cấp tàu, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó để giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển", Puneet Talwar cho biết.

Việc cung cấp 18 triệu USD và 5 tàu tuần tra được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của ông diễn ra năm 2013. Các nhà phân tích cho rằng, sự hỗ trợ này của Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp) trên Biển Đông. Quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng sau vụ Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam - PV).

Theo các nhà quan sát, căng thẳng giàn khoan 981 đã làm quan hệ Việt - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Vụ việc này cho thấy sự cần thiết đối với Việt Nam để nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển nhằm đối phó với các sự cố tương tự trong tương lai. Việc dỡ bở một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ đối với Việt Nam vào năm ngoái khiến dư luận tin rằng người Việt sẽ nắm bắt cơ hội để có được các thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ dùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có đề cập đến bất cứ điều gì liên quan đến kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự, Puneet Talwar cho biết chuyến thăm của phái đoàn Mỹ sang Việt Nam lần này "không phải để bán bất kỳ hệ thống vũ khí đặc biệt hay giao dịch đặc biệt" nào. "Đó thực sự là chiều sâu phát triển của mối quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ. Chúng tôi trao đổi một loạt các vấn đề, từ an ninh hàng hải đến gìn giữ hòa bình, thực thi pháp luật. Những điều đó được đưa vào chương trình nghị sự thực sự cho thấy sự mở rộng của mối quan hệ song phương."

Talwar cho biết, trong các cuộc đối thoại hàng năm Việt Nam và Hoa Kỳ cũng trao đổi quan điểm về tình hình Biển Đông và khẳng định mối quan tâm chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hồng Thủy