Mỹ đến biển Đông, Ấn Độ sẽ hưởng lợi?

21/11/2011 11:55 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - "Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông càng nhiều, sự phân tán chú ý của Trung Quốc đối với Ấn Độ theo đó cũng càng tăng” - Theo chuyên gia Ấn Độ.

Bài bình luận của báo Đông Phương, Trung Quốc viết: Trong những ngày qua, thông tin về Mỹ tuyên bố đóng quân ở Australia đã trở thành tâm điểm của rất nhiều các phương tiện truyền thông trên thế giới, Mỹ muốn “ngăn chặn Trung Quốc” đã trở thành chủ đề bàn luận.

Tại Ấn Độ, rất nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ tăng cường lực lượng quân sự ở biển Đông sẽ phân tán sự chú ý của Trung Quốc đối với Ấn Độ, hơn nữa còn đem lại cơ hội chiến lược và kinh tế cho Ấn Độ, Ấn Độ cần nắm bắt lấy cơ hội trước mắt.

Mỹ đang bàn với Singapore cho Mỹ thường trú 2 tàu tác chiến duyên hải Independence LCS-2 mới nhất.

Ngày 18/11, tờ “Thời báo Ấn Độ” dẫn lời các nguồn tin cho biết, Mỹ đóng quân ở Australia sẽ tạo “cảm giác được bảo vệ” cho các nước như Nhật Bản, điều này sẽ khích lệ các nước Đông Á giảm mức độ phụ thuộc vào Trung Quốc trên phương diện kinh tế, đồng thời tăng cường quan hệ với Ấn Độ.

Swami, Chủ tịch Đảng Bharatiya Janata, người được coi là chuyên gia Trung Quốc cho biết: “Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia sẽ cảm thấy an toàn hơn. Ấn Độ và Indonesia có thể hợp tác kiểm soát Eo biển Malacca, 90% hàng hóa đến Đông Á phải đi qua nơi đây”.

Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ Bhaskar cho rằng, trong vấn đề thương mại xuất khẩu đối với Đông Á, Ấn Độ không thể thay thế Trung Quốc, “nhưng nhìn vào quan hệ song phương giữa Ấn Độ với Mỹ, EU và Nhật Bản, thị trường Ấn Độ đang được công nhận là động lực thúc đẩy quan trọng của thương mại khu vực”.

Ông cho rằng, nếu Ấn Độ muốn cạnh tranh với Trung Quốc trong vấn đề xuất khẩu đối với Đông Á, thì phải điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu của mình.

Mỹ bắt đầu đưa lực lượng thủy quân đánh bộ tới Australia từ năm 2012

Yeyi Mitra, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột New Delhi cho biết, Mỹ đóng quân ở Australia còn có nghĩa là, Ấn Độ có thể giảm đáng kể đầu tư đối với khu vực biên giới Trung-Ấn.

Ông nói: “Đây là món quà tuyệt vời đối với Ấn Độ. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông càng nhiều, sự phân tán chú ý của Trung Quốc đối với Ấn Độ theo đó cũng càng tăng”.

“Trên thực tế, điều này có nghĩa là có thể tiết kiệm khoản đầu tư lớn cho khu vực biên giới Trung Quốc. Nhưng, tôi nghi ngờ rằng cơ quan quốc phòng của chúng ta có thể tận dụng tốt cơ hội này. Họ quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân sách lớn”” - Yi Ye Mitra cho biết.

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)