Mỹ điều chiến đấu cơ không kích khủng bố ở Iraq

12/09/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến đấu cơ Mỹ sẽ sớm tới căn cứ ở khu vực do người Kurd kiểm soát trong miền bắc Iraq như một phần chiến dịch không kích "tích cực hơn" chống lại khủng bố

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc ngày 11/9, việc sử dụng căn cứ không quân Arbil phản ánh sự mở rộng các cuộc không kích của Mỹ chống lại IS, mặc dù các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom khác tham gia chống lại IS trước đó đã rút  khỏi các căn cứ ở Iraq và từ các tàu sân bay trong khu vực bên ngoài Iraq.

Hình minh họa.

Việc sử dụng sân bay Arbil cho phép huy động máy bay dễ dàng hơn cho các hoạt động, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với AFP.

Máy bay chiến đấu có bán kính tác chiến ngắn hơn so với máy bay ném bom hoặc máy bay trinh sát, và việc sử dụng một cơ sở gần đó cho phép rút ngắn thời gian tiếp cận mục tiêu đồng thời giảm nhu cầu tiếp nhiên liệu, quan chức này nói thêm.

Hiện chưa rõ các máy bay không người lái có tham gia vào kế hoạch này hay không.

Kể từ ngày 8/8, máy bay Mỹ đã tiến hành 156 cuộc tấn công đánh bom ở Iraq, với hầu hết các cuộc tấn công nhắm mục tiêu IS ở gần đập Mosul.

Chiến lược của Tổng thống Obama là kêu gọi trợ giúp thêm cho các lực lượng địa phương ở Iraq và hỗ trợ "vừa phải" cho quân nổi dậy ở Syria, điều thêm 475 binh sĩ làm "cố vấn" cho quân đội Iraq.

Không giống như các cuộc chiến tranh Iraq 2003-2011, quân đội Mỹ hiện nay được gửi tới Iraq để đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ hoặc hỗ trợ lực lượng Iraq và sẽ tham gia vào nhiệm vụ chiến đấu./.

Nguyễn Hường