Mỹ điều động nhóm tàu sân bay USS Enterprise tới vùng Vịnh

10/04/2012 06:35 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Hải quân Mỹ đã gửi một nhóm tàu sân bay thứ 2, dẫn đầu là tàu sân bay USS Enterprise tới Vịnh Ba Tư.
Hải quân Mỹ đã gửi một nhóm tàu sân bay thứ 2, dẫn đầu là tàu sân bay USS Enterprise tới Vịnh Ba Tư để phối hợp hoạt động với nhóm tàu sân bay dẫn đầu là tàu USS Abraham Lincoln đang có mặt tại khu vực này.
Tàu USS Enterprise. Ảnh Jeffhead

Tờ Haaretz dẫn lời trung tá Amy Derrick Frost - ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết, trong 10 năm qua, quân đội Mỹ chỉ duy trì 2 tàu sân bay tại vùng Vịnh và đây là lần thứ 4 hai nhóm tàu sân bay trên phối hợp hoạt động với nhau làm nhiệm vụ tại khu vực này. 

Tuy nhiên, bà bác bỏ các thông tin cho rằng việc Mỹ tăng cường tàu sân bay tới vùng Vịnh có liên quan tới chương trình hạt nhân gây căng thẳng của Iran và cho biết chúng được huy động để hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan và đối phó với nạn cướp biển ngoài khơi Somalia cùng vịnh Aden

Trước đó, Mỹ đã triển khai các hoạt động hỗ trợ trên không trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan và tham gia hoạt động chống cướp biển bằng cách triển khai tàu sân bay tới vùng biển Ả Rập, gần Iran.

Nhóm tàu sân bay thứ 2 của Mỹ tới vùng Vịnh một vài ngày trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran và các quốc gia nhóm G5+1 tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới, cứng rắn hơn nếu không từ bỏ chương trình làm giàu uranium mà Mỹ và các đồng minh tin rằng họ đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố được phát hành gần đây, các quan chức Iran cho biết, Tehran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình và không có ý định từ bỏ quyền làm giàu uranium vì mục đích hòa bình.

Nguyễn Hường (theo Lenta)