Mỹ điều F-22 tới bán đảo Triều Tiên tập trận

01/04/2013 13:15 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Yonhap)
(GDVN) - Hôm 31/3, Mỹ đã điều F-22 tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung nhằm củng cố cam kết của quốc gia này với Seoul rằng sẽ bảo vệ đồng minh chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.


F-22 (Hình minh họa)

Những chiếc F-22 Raptors đã tới căn cứ Không quân Osan, căn cứ Không quân chính của Mỹ tại Hàn Quốc, từ căn cứ ở Nhật Bản để hỗ trợ cuộc tập trận song phương. 

Trong tuần trước, Mỹ cũng đã điều máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung - một động thái bị Bình Nhưỡng lên án mạnh mẽ và cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương đồng thời sẽ chuyển sang trạng thái chiến tranh với Hàn Quốc nếu bị "khiêu khích".

Một động thái khác có liên quan, Lầu Năm Góc còn thúc đẩy hợp tác với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhằm đố phó tốt hơn với các mối đe dọa đang nổi lên từ các hacker Triều Tiên sau sự kiện các trang web của 2 ngân hàng và 3 đài truyền hình lớn của nước này bị đánh sập trong 2 ngày mà phương Tây tình nghi do Bình Nhưỡng chủ mưu.

Bộ này cũng cho biết sẽ đề ra một số phương pháp răn đe nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng khác nhau cả trong thời chiến lẫn thời bình.

Ngoài ra, Seoul cũng nỗ lực phát triển tên lửa tầm xa, thúc đẩy hoạt động của các vệ tinh do thám quân sự kết hợp với lá chắn tên lửa nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Yonhap)