Mỹ điều tàu khu trục trực chiến ngoài khơi Hàn Quốc

02/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã điều tàu khu trục tới vùng biển ngoài khơi của Hàn Quốc nhằm bảo vệ quốc gia này chống lại các cuộc tấn công tên lửa tiềm năng như một động thái nhấn mạnh cam kết sẽ bảo vệ đồng minh chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.
USS Fitzgerald (giữa) sẽ làm nhiệm vụ trực chiến ở ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc.

Theo đó, USS Fitzgerald đã được điều tới bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc làm nhiệm vụ trực chiến sau khi hoàn thành nhiệm vụ tham gia tập trận chung tại đây thay vì trở về căn cứ ở Okinawa, Nhật Bản - một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ với hãng thông tấn AFP hôm 1/4.

Trong cùng ngày, Mỹ cũng tuyên bố đã điều F-22 từ Nhật Bản tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung sắp tới.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo hôm 1/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết bà coi các mối đe dọa của Triều Tiên là "rất nghiêm trọng" và cho rằng nên trả đũa mạnh mẽ và ngay lập tức với bất kỳ hành động nào của Bình Nhưỡng gây tổn hại tới người dân Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng gần đây đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân phủ mạnh mẽ nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, chuyển sang tình trạng chiến tranh với Seoul nếu bị khiêu khích.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 1/4 Nhà Trắng cho biết mặc dù những lời đe dọa của Bình Nhưỡng rất mạnh mẽ nhưng chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy có động thái quân sự nào bất thường nào từ Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)