Mỹ đóng cửa, bắt chủ trang web thương mại điện tử Con đường tơ lụa

03/10/2013 07:29 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các nhà chức trách Mỹ hôm 2.10 cho biết họ đã đóng cửa trang web Con đường tơ lụa và bắt giữ chủ nhân của nó về tội điều hành thị trường trực tuyến bán các loại thuốc và cung cấp các dịch vụ bất hợp pháp.
Ross William Ulbricht

Ross William Ulbricht (29 tuổi) còn được gọi là "Dread Pirate Roberts", đã bị bắt vào hôm thứ Hai ở San Francisco và một ngày sau trang web cũng bị đóng cửa, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Các công tố viên cho biết họ sẽ tịch thu khoảng 3,6 triệu USD của Ulbricht trong vụ bắt giữ lớn nhất ở ngành kinh doanh trực tuyến.

Theo cáo trạng, Ulbricht bị cáo buộc điều hành một trang web ngầm cho phép người dùng có thể mua súng và ma túy từ khắp nơi trên thế giới bằng cách sử dụng mã hóa, tiền tệ kỹ thuật số; âm mưu hack máy tính; âm mưu rửa tiền và nhiều tội danh khác.

Ulbricht bắt đầu buôn bán các chất cấm từ tháng 1/2011 cho đến khi bị bắt. Theo các công tố viên, Ulbricht đã dùng trang web Con đường tơ lụa để phân phối hàng trăm kg ma túy đến một trăm ngàn người mua, rửa hàng trăm triệu đô la trong quá trình này.

Ngoài ra, Ulbricht còn đăng tin tìm một sát thủ trực tuyến trên trang web vào tháng 3 năm nay để hạ gục một người sử dụng trang web đã đe dọa công bố thông tin của hàng ngàn thành viên Con đường tơ lụa. Ulbricht đã trả thù lao cho kẻ tấn công mạng 150.000 USD.

Theo FBI, Con đương tơ lụa là một trang mạng kinh doanh như chợ đen ảo, nơi buôn bán ma túy, vũ khí, thuê sát thủ mạng bất hợp pháp và bán các phần mềm dạy người dùng cách tấn công mạng, đánh cắp mật khẩu...

Con đường tơ lụa có doanh thu lên tới 9,5 triệu Bitcoins (đơn vị tiền ảo) tương đương với khoảng 1,2 tỷ USD trong cả quá trình hoạt động.


Nguyễn Hường (nguồn RT)