Mỹ đưa tàu ngầm gắn tên lửa Tomahawk đến vùng biển Hoa Đông

26/10/2012 15:34 Lê Phương (theo AFP)
(GDVN) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng do những tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Hải quân Mỹ đã điều tới vùng Viễn Đông tàu ngầm tấn công hạt nhân Ohio có trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng do những tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
 
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Ohio.

Cơ quan thông tin của Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm thuộc biên chế của căn cứ hải quân Thái Bình Dương Kitsep (tiểu bang Washington) đã ghé thăm cảng Pusan của Hàn Quốc.
 
Thông báo này cũng cho biết đây là chuyến ghé thăm đã có trong kế hoạch. Hiện Hải quân Mỹ chỉ có tất cả 4 tàu ngầm tương tự được trang bị số lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 1.600 km.
 
Hình ảnh tên lửa Tomahawk được phóng đi từ thân tàu ngầm.

Sáng cùng ngày, bốn tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào hải phận của quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố phản đối mạnh mẽ với Trung Quốc liên quan đến vụ việc này.

Lê Phương (theo AFP)