Mỹ đứng ra dàn hòa giữa Philippines và Đài Loan sau vụ bắn tàu cá

14/05/2013 06:28 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Mỹ đã đứng ra dàn hòa sự cố gây cẳng thẳng quan hệ giữa Manila và Đài Bắc khi hôm 13/5 lên tiếng bày tỏ hối tiếc về cái chết của một ngư dân Đài Loan đã thiệt mạng khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn vào tàu, nhưng chỉ dừng lại ở sự lên án vụ việc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về cái chết bi thảm của một chủ tàu cá Đài Loan trong một cuộc đối đầu trên biển với một tàu tuần tra của Philippines hôm 9/5" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki cho biết tại cuộc họp báo ngày 13/5.

"Mỹ đã liên lạc với cả chính phủ Philippines và các nhà chức trách Đài Loan liên quan đến vụ việc này. Và chúng tôi hoan nghênh cam kết của chính phủ Philippines để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch" - bà Psaki cho biết thêm.

Khi bị các phóng viên "ép" đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn, bà Psaki chỉ nói rằng Washington tiếp tục thúc giục tất cả các bên có liên quan "kiềm chế các hành động khiêu khích."

"Sẽ có một cuộc điều về sự cố này và chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ nó" - bà nói thêm.


Gần 400 ngư dân Đài Loan biểu tình, đốt cờ Philippines trước Văn phòng đại diện của Manila ở Đài Bắc

Ngư dân Đài Loan hôm 13/5 đã tức giận đốt cờ Philippines, hình Tổng thống Philippines Benigno Aquino, trước cửa Văn phòng đại diện Philippines tại Đài Bắc trong cuộc biểu tình lên án Manila, bất chấp các lời kêu gọi bình tĩnh trong bối cảnh căng thẳng quan hệ song phương liên quan tới sự cố tuần trước.

Vụ việc bắt đầu khi lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines thừa nhận đã bắn vào một trong bốn tàu đánh cá Đài Loan xâm nhập trái phép vào lãnh hải nước này và ngăn chặn một tàu cá đang tìm cách đâm tàu tuần tra của họ.

Giới chức Đài Loan cho biết hơn 50 viên đạn đã bắn trúng tàu 15 tấn làm một ngư dân 65 tuổi của họ thiệt mạng.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)