Tại một cuộc hội thảo chuyên đề bàn về hiện trạng căng thẳng giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ gần đây trên biển Hoa Đông vừa được tổ chức tại Đài Bắc, Đài Loan, một số học giả của hòn đảo đã đưa ra nhận định rằng việc Mỹ đứng về Nhật Bản có thể khiến Hàn Quốc rơi vào vòng tay TQ.

Ho Szu-shen - giám đốc trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Trường ngoại ngữ, Đại học Fu Jen Catholic

Các học giả Đài Loan cho rằng chính quyền Seoul thực sự cảm thấy không hề vui vẻ gì với những động thái nỗ lực của chính quyền Tokyo khi Nhật Bản đẩy mạnh tiến trình cải tổ hiến pháp cũng như sửa đổi các hướng dẫn về hợp tác phòng thủ Mỹ - Nhật.

Hàn Quốc cơ bản cảm thấy quan ngại trước nỗ lực của Nhật Bản, đáng chú ý là khi tiến trình này được chính quyền Mỹ ủng hộ. Động cơ của sự quan ngại này chủ yếu xuất phát từ các vấn đề lịch sử giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Gần đây, trong tuyên bố sửa đổi các hướng dẫn quốc phòng Mỹ - Nhật, Tokyo đã coi chủ nghĩa khủng bố và Trung Quốc, Bắc Triều Tiên là những mối đe dọa chính có thể gây mất an toàn cho Nhật Bản.

Thực tế này đã khiến Mỹ lâm vào tình thế khó xử khi phải thuyết phục đồng minh Hàn Quốc ủng hộ chiến lược của Nhật Bản trong việc mở rộng vai trò đối với vấn đề an ninh tại khu vực Đông Á.

Ho Szu-shen - giám đốc trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Trường ngoại ngữ, Đại học Fu Jen Catholic ở Đài Bắc cho biết chính quyền Mỹ đứng về phía Nhật Bản khi Hàn - Nhật có tranh chấp chủ quyền, chính điều này đã tạo cơ hội cho Bắc Kinh.

Theo Ho Szu-she, TQ có thể lợi dụng vấn đề này để thu hút sự ủng hộ của Hàn Quốc trong một số vấn đề.

Chính quyền Nhật Bản coi những hành động xuất hiện khi Bắc Kinh đang ngày càng mạnh về quân sự là những mối đe dọa tiềm tàng, trực tiếp đến nước này. Đây cũng được xem là động cơ chính thúc đẩy Nhật Bản tiến hành sửa đổi hiến pháp cũng như bổ sung các sửa đổi, cam kết quân sự với đồng minh Mỹ.

Bình Nguyên