Mỹ giải mật thư từ, tài liệu thu được tại nơi ở của bin Laden

21/05/2015 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo nội dung những bức thư, bin Laden tỏ ra là người cha tốt của 20 đứa con và một người chồng yêu thương với bốn bà vợ.

Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ đã giải mật 103 tài liệu được lính đặc nhiệm SEAL quay chụp lại trong cuộc đột kích nơi trú ẩn của trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden hồi tháng 5/2011.

Trùm khủng bố Osama bin Laden tại nơi trú ẩn ở Pakistan trước cuộc đột kích. 

Theo CNN ngày 21/5, trong số các tài liệu cá nhân được giải mật gồm có thư từ của bin Laden với các thành viên trong gia đình và các thủ lĩnh al-Qaeda cũng như các nhóm khủng bố khác.

Theo nội dung những bức thư, bin Laden tỏ ra là người cha tốt của 20 đứa con và một người chồng yêu thương với bốn bà vợ. 

Các tài liệu được giải mật còn cho thấy rằng đến cuối đời, mục tiêu chính của bin Laden vẫn là al-Qaeda, các vụ tấn công sát hại người Mỹ chứ không phải lập ra nhà nước Hồi giáo. 

Trong một số bức thư có đề ngày tháng năm rõ ràng, bin Laden kêu gọi các chiến binh thánh chiến ở Bắc Phi tập trung tấn công khủng bố nhằm vào các đại sứ quán và các công ty Mỹ trong Togo và Sierra Leone.

Bin Laden cũng bày tỏ sự ủng hộ phong trào thánh chiến ở Yemen, nhưng kêu gọi các tay súng tập trung vào mục tiêu là người Mỹ thay vì các cuộc tấn công chống lại các lực lượng an ninh địa phương.

Giả mật tài liệu của bin Laden.

Ngoài ra, trùm khủng bố al-Qaeda còn công nhận thiệt hại từ các cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ đã khiến các chiến binh "mệt mỏi và đáng lo ngại". Hắn thậm chí còn khuyên những kẻ khủng bố chỉ di chuyển đến biên giới Afghanistan-Pakistan vào những ngày nhiều mây.

Bin Laden cũng nêu vấn đề tác động biến đổi khí hậu đối với thế giới Hồi giáo và vấn đề an ninh lương thực và đưa ra những hướng dẫn cụ thể về cách lưu trữ lúa mì hiệu quả.

Ngoài những bức thư trao đổi trên, lực lượng đặc nhiệm Mỹ còn tìm thấy trong nhà bin Laden sách điện tử, hướng dẫn sử dụng máy tính, tài liệu tôn giáo và nghiên cứu, cuốn Obama's Wars của tác giả Bob Woodward từng đoạt giải Pulitzer, hai tác phẩm văn học của nhà văn người Mỹ Noam Chomsky, một bản sao báo cáo của chính phủ Mỹ về cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9, các báo cáo về Iraq, Afghanistan và Al-Qaeda. 

Osama bin Laden là một trong những kẻ khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất của FBI từ năm 1998. Trùm khủng bố này đã bị tiêu diệt trong một hoạt động của lực lượng đặc biệt Mỹ vào đêm 2/5/2011 tại biệt thự ở Abbottabad.

Theo đại diện của cơ quan tình báo Mỹ, việc giải mật các tài liệu này phù hợp với lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama về "sự minh bạch", và không tổn hại tới hoạt động chống al-Qaeda  và các nhóm khủng bố khác. 

Theo phát ngôn viên CIA Ryan Trapani, quyết định giả mật các tài liệu trên hoàn toàn là ngẫu nhiên, không liên quan  tới những cáo buộc trước đó của nhà báo Seymour Hersh rằng chính phủ Mỹ đã thu được một kho báo tài liệu từ nơi trú ẩn của bin Laden.

Nguyễn Hường