Mỹ gửi C-5, C-17 bắc cầu hàng không vận giúp Pháp chiến đấu ở Mali

18/01/2013 14:22 Lê Dũng
(GDVN) - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố đồng ý thực hiện chiến dịch hàng không vận giúp Pháp để tăng cường số lượng quân nhân và phương tiện kỹ thuật của nước này tại Mali trong chiến dịch tấn công tổ chức Hồi giáo cực đoan đang gây loạn ở Mali.
Máy bay vận tải C-17 (trên) và C-5 của Không quân Mỹ (ảnh minh họa)

Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố đồng ý thực hiện chiến dịch hàng không vận giúp Pháp để tăng cường số lượng quân nhân và binh sỹ của nước này tại Mali trong chiến dịch tấn công tổ chức Hồi giáo cực đoan đang gây loạn ở Mali.

Thông tin trên đã được một quan chức Mỹ tiết lộ với hãng thông tấn Anh Reuters.

Chuyên vận C-17 cất cánh (ảnh minh họa)

Trong khi đó, dự kiến trong vài ngày tới, các sỹ quan làm nhiệm vụ huấn luyện của quân đội Mỹ dự kiến sẽ có mặt gần Mali để thực hiện nhiệm vụ cố vấn theo cam kết giúp đỡ quân đội Pháp trong tình cảnh hiện nay.

Binh sỹ quân đội Nigeria đến Mali hỗ trợ chính quyền Mali

Quyết định "bắc cầu hàng không vận" giúp quân đội Pháp được đưa ra ngay sau  khi chính quyền của Tổng thống Obama  đánh giá về tình hình tại Mali.

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ điều động các máy bay vận tải quân sự hạng nặng loại C-17 và C-5 tham gia các chiến dịch vận chuyển trang thiết bị đến Mali, tuy nhiên, thông tin không nói rõ Mỹ có đóng góp "thiết bị" gì không trong chiến dịch này.

Mỹ cũng sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tiếp dầu trên không cho Không quân Pháp nếu nước này cần. Khả năng đưa máy bay trinh sát không người lái của Mỹ đến Mali cũng có thể được quân đội Mỹ đáp ứng.

Lính nước ngoài thuộc cộng đồng các quốc gia châu Phi đến Mali giúp quân đội nước này tiêu diệt khủng bố

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Martin Dempsey cũng đã nói thẳng rằng Pháp không đề nghị Mỹ giúp đỡ trong các chiến dịch tiễu trừ khủng bố ở Mali. Hành động của quân đội Mỹ là thiện chí của Washington.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng khẳng định Mỹ sẽ không đưa quân tham gia chiến dịch quân sự ở Mali ngoại trừ giúp đỡ về phương tiện vận tải, tình báo.

Quân nhân Mỹ cũng không tham chiến trực tiếp mà chỉ có một nhóm cố vấn làm việc với quân đội Pháp và chính quyền Mali. Nhóm quân nhân Mỹ sẽ tự đến Mali bằng đường hàng không trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Trong khi đó, liên minh châu Âu EU cũng đã chấp nhận kế hoạch huấn luyện quấn ự trợ giúp chính quyền Mali trong một cuộc họp khẩn được tổ chức tại Brussels vào ngày hôm qua 17/1.

Video: Châu Âu nhất trí triển khai kế hoạch quân sự tại Mali:


Quân đội chính phủ Mali
Quân đội Pháp
Máy bay trực thăng của Pháp triển khai ở Mali
Lính Nigeria ở MaliLê Dũng