Mỹ gửi hàng chục tấn hơi cay tới Ai Cập

01/12/2011 18:49 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Úc muốn liên minh với Mỹ, Ấn; Nhật Bản xem xét trừng phạt mới đối với Iran; Mỹ gửi hàng chục tấn hơi cay tới Ai Cập…
1. Chính phủ Úc ngày 30/11, tuyên bố đồng thuận với ý tưởng hình thành hiệp ước an ninh 3 bên với Mỹ và Ấn Độ. Reuters dẫn lời giới chức Úc nói quá trình hình thành liên minh sẽ êm xuôi hơn nếu Canberra đồng ý bán uranium cho New Delhi. Trong khi đó, đã có một số ý kiến từ Trung Quốc xem hiệp ước nói trên là nhằm bao vây nước này.(Thanh niên/Reuters)
2. Ngày 30/11, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ phản đối mạnh mẽ những buộc tội từ Pakistan rằng, NATO cố tình giết hại 28 binh sỹ nước này vào tuần trước. Tướng Dempsey cho biết, ông đang cố gắng thảo luận vụ việc này với Pakistan bằng các cuộc họp kín và cho rằng đây không phải là một vụ tấn công có chủ ý của NATO.(VOV)
3. Hôm qua (30/11), Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba Koichiro cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, vì nước này đã không bảo vệ an toàn cho các đại sứ quán nước ngoài. Ông Koichiro chỉ trích cách thức Chính phủ Iran xử lý vụ việc và cho rằng chính phủ nước này phải có nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở ngoại giao. Ông cũng thúc giục Iran ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.(Vietnamplus)
4. Ngày 30/11, Quân cảnh Campuchia và Thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo nhằm củng cố quan hệ quân sự giữa hai nước. Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc diễn tập, ông Jeff Daigle, đại diện của sứ quán Mỹ ở Campuchia, cho biết khoảng 23 lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến II sẽ tham gia cuộc diễn tập. Cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 9/12.(Thanh niên/Tân Hoa xã)
5. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 30/11 đã bày tỏ quan ngại về cách thức phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tại Syria. Tổng thư ký OIC Ihsanoglu cũng bày tỏ thất vọng về việc không đạt được đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài tám tháng qua ở Syria và ông đã kêu gọi các nước thành viên OIC đưa ra một đề xuất mang tính thực tiễn có thể dẫn tới một giải pháp hiệu quả nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.(Vietnamplus)
6. Ngày 30/11, cơ quan truyền thông Ai Cập công bố 7,5 tấn khí gas, tương đương 478 bình đã được Mỹ chuyển đến Suez. Những tấn khí gas của Mỹ xuất khẩu sang Ai Cập tạo ra nhiều tranh cãi của các quan chức nước này. Một số quan chức tại cảng Ai Cập đã từ chối ký nhận các đơn hàng này vì lo ngại làm ảnh hưởng tới nền hòa bình nước nhà. Một số thông tin khác cho hay, hiện 14 tấn khí gas của Mỹ đang được lên kế hoạch chuyển tới Ai Cập trong tuần này.(Tuổi trẻ/Press TV)
7. Ngày 30/11, một số ngân hàng hàng đầu thế giới tuyên bố một chương trình phối hợp hành động nhằm hỗ trợ hệ thống tài chính toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng Anh …sẽ tham gia vào chương trình này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Geithner đánh giá cao sáng kiến này của các ngân hàng trung ương và hy vọng rằng nó sẽ giúp giảm áp lực cho hệ thống tài chính châu Âu và thúc đẩy sự khôi phục của nền kinh tế toàn cầu.(VOV)
8. Ngày 30/11, trang Euobsever dẫn nguồn tin của Bloomberg cho biết Chính phủ Slovakia đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi khoảng 2.000 bác sỹ tại 15 bệnh viện ở nước này dọa sẽ nghỉ việc tập thể để phản đối mức lương thấp. Thủ tướng Slovakia Iveta Radicova cho biết việc áp đặt tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính phủ buộc các bác sỹ phải tiếp tục làm việc hoặc sẽ phải vào tù.(Vietnamplus)
9. Trong một tuyên bố mới đây, thiếu tướng Trương Thiệu Trung, giảng viên ĐH Quốc phòng Trung Quốc, tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại bảo vệ Iran dù “Thế chiến 3 có nổ ra”. Ông Trương còn cảnh báo Iran không phải là Iraq hay Libya để phương Tây “muốn làm gì thì làm”. Hiện Trung Quốc và Nga đều tỏ ra không đồng ý với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước khác nhằm vào Iran. (Thanh niên)

Đình Phương (Tổng hợp)