Mỹ-Hàn kiên quyết tập trận, bất chấp phản ứng từ Triều Tiên

10/02/2014 10:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cho biết, Bộ chỉ huy lực lượng LHQ đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về kế hoạch tập trận Key Resolve và Foal Eagle cũng như tính chất không khiêu khích

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung thường niên từ 24/2 đến 18/4 bất chấp sự phản ứng của Triều Tiên, lực lượng hai bên cho biết trong tuyên bố ngày 10.2. 

Lính Mỹ tham gia tập trận chung với quân đội Hàn Quốc. 

Tuyên bố cho biết, Bình Nhưỡng đã được thông báo về kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc một máy bay ném bom B-52 của Mỹ tuần trước đã xuất kích bay qua bán đảo Triều Tiên và đe dọa hủy bỏ cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Mỹ cho biết, Bộ chỉ huy lực lượng LHQ đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về kế hoạch tập trận Key Resolve và Foal Eagle cũng như tính chất không khiêu khích của hoạt động này.

Thông báo trên được phía Mỹ đưa ra sau khi Triều Tiên hủy bỏ lời mời đặc phái viên Mỹ Robert King tới Bình Nhưỡng thảo luận về việc trả tự do cho Kenneth Bae, người Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên trong năm 2012 và vừa được gửi trở lại trại lao động sau một thời gian điều trị sức khỏe trong bệnh viện.

Hiện chưa rõ quyết định trên của Bình Nhưỡng có liên quan tới kế hoạch tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc hay không. 

Nhưng ông Robert King đã bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc" trước quyết định hủy bỏ lời mời lần thứ 2 trên của Bình Nhưỡng. 

Động thái này của Triều Tiên đã làm tiêu tan hy vọng rằng Kenneth Bae (45 tuổi) sẽ được giải phóng trong tương lai gần mặc dù chính quyền Barack Obama đã rất nỗ lực.

Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi lực lượng Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ tập trận mà nước này cho rằng đó là một cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng. 

Cuộc tập trận chung thường niên trên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc năm ngoái cũng đã thu hút phản ứng giận dữ từ Triều Tiên với các đe dọa hạt nhân chống lại Washington và Seoul./.

Nguyễn Hường