Mỹ - Hàn tập trận chung bất chấp phản ứng của Triều Tiên

06/05/2013 14:23 Nguyễn Hường (nguồn Ria)
(GDVN) - "Khi Bắc Triều Tiên còn duy trì tư thế quân sự, các tập trận chung sẽ còn tiếp tục" - ông cho biết.

Thông tấn Yonhap ngày 6/5 đưa tin cho biết, quân đội Mỹ và Hàn Quốc khởi động một cuộc diễn tập chống ngầm ở biển Hoàng Hải.

Tàu ngầm Los Angeles của Hải quân Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài tới thứ Sáu. Đây là cuộc tập trận chung thứ 2 trong năm nay của quân đội hai nước, sau cuộc tập trận chung "Đại bàng non" kéo dài 2 tháng vừa kết thúc hôm 30/4 làm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng lên.

Tham gia cuộc tập trận chung này Mỹ huy động tàu ngầm hạt nhân Los Angeles, tàu khu trục Aegis, máy bay P-3C và Hàn Quốc điều thêm một số tàu ngầm, tàu khu trục cùng máy bay quân sự.

"Cuộc tập trận là sự kiện thường niên nhằm mục đích chuẩn bị cho các hoạt động chống lại sự xâm nhập của đối phương" - một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

Hôm 5/5, KCNA đã lên tiếng lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận chung của Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đồng thời kêu gọi Seoul chấm dứt các "chiến sự và những hành động khiêu khích quân sự" nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong.

Đáp lại, đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc kết nối giữa các cuộc tập trận hải quân chung với việc đóng cửa các khu công nghiệp là "không thể chấp nhận" và các cuộc diễn tập nhằm chấm dứt các "hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên." 

"Khi Bắc Triều Tiên còn duy trì tư thế quân sự, các tập trận chung sẽ còn tiếp tục" - ông cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Ria)