Mỹ hỗ trợ Philippines nâng cao khả năng phòng thủ lãnh thổ

02/10/2012 06:30 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ đang giúp Philippines cải thiện khả năng phòng thủ lãnh thổ, đúng vào lúc xảy ra tranh chấp lãnh thổ Trung Quốc-Philippines.
Tàu tuần tra lớp Hamilton, Philippines mua của Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, từ sau khi xảy ra tranh chấp bãi cạn Scarborough vào tháng 4/2012, Philippines không ngừng tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, trong khi đó, với việc một mực từ chối, Mỹ cũng không quên luôn “ra hiệu ngầm” cho Philippines, để Philippines cảm thấy mình dường như “đã tìm được chỗ dựa”.

Ngày 28/9, tờ “Philippines Star” cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang giúp Philippines cải thiện khả năng phòng thủ lãnh thổ của họ, nâng cao ý thức về vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bài báo còn nhấn mạnh, việc “xây dựng khả năng” lần này đúng vào thời điểm tranh chấp lãnh thổ Trung Quốc-Philippines.

Ngày 28/9, Sứ quán Mỹ tại Philippines ra tuyên bố cho biết, Cục Hạ thấp Mối đe dọa-Bộ Quốc phòng Mỹ (Defense Threat Reduction Agency) đã tiến hành đào tạo ý thức về “quyền hải” và vũ khí hủy diệt hàng loạt cho các nhân viên quản lý cấp cao Philippines.

Thành viên của hệ thống Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines cũng đã tham gia lớp đào tạo 4 ngày này. Tuyên bố còn cho biết, việc đào tạo lần này chủ yếu tập trung vào xây dựng và cải thiện sự hợp tác tập thể giữa các ban ngành khác nhau của Chính phủ Philippines khi ứng phó với các mối đe dọa.

Báo Philippines tiếp tục nhấn mạnh, việc huấn luyện lần này đã tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Philippines về an ninh biển.

Từ khi tranh chấp bãi cạn Scarborough xảy ra đến nay, Philippines đã có nhiều hành động đáp trả lại Trung Quốc. Một số quan chức và chính khách Philippines cũng không ngừng “bày mưu tính kế” cho Chính phủ Philippines, không ngừng tìm cách lôi kéo Mỹ can thiệp biển Đông.

Đối với vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhiều lần ra tuyên bố phản đối.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình