Mỹ hoài nghi Bashar al-Assad vẫn cố gắng giữ lại một số vũ khí hóa học

06/11/2013 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc cho biết những kinh nghiệm của Mỹ đối phó với Bashar al-Assad đã khiến Washington cảm thấy hoài nghi về các tuyên bố từ Damascus.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học bị cấm sử dụng của Syria cho đến giữa năm 2014 như một phần của thỏa thuận Nga - Mỹ nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự của Washington vào quốc gia này.

Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc cho biết những kinh nghiệm của Mỹ đối phó với Bashar al-Assad đã khiến Washington cảm thấy hoài nghi về các tuyên bố từ Damascus.

Bà Samantha Power cũng bày tỏ nghi ngờ 700 trang tài liệu của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về việc phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.

Các chuyên gia Mỹ vẫn đang nghiên cứu tài liệu Syria cung cấp. Washington đang lo ngại rằng chính phủ Syria có thể sẽ cố gắng để giữ lại một số kho vũ khí hóa học dự trữ cho mình.

Đồng thời Samantha Power cho biết thêm, các thỏa thuận về vũ khí hóa học và việc thực hiện nó không làm Mỹ thay đổi lập trường đối với Bashar al-Assad.


Hồng Thủy