Mỹ, Israel "giãy nảy" khi Nga đồng ý bán S-300 cho Iran

14/04/2015 06:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu quan ngại của Washington với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm lúc sáng sớm.
Hình minh họa, ảnh: JPOST.

Yahoo News ngày 14/4 dẫn nguồn AFP cho biết, Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về khả năng Nga bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran sau khi Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu quan ngại của Washington với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm lúc sáng sớm.

Động thái này diễn ra ngay sau khi "trục quyền lực toàn cầu" gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đồng ý thỏa thuận khung về việc cắt giảm mạnh chương trình hạt nhân bị nghi ngờ của Iran. Nhưng một thỏa thuận đầy đủ vẫn còn phải chờ tới thời hạn 30/6.

"Chúng tôi không tin rằng đó là hành vi xây dựng vào thời điểm này khi Nga có những di chuyển như vậy", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cũng phản đối động thái này của Moscow và gọi hành động đó là "vô ích".

Mặc dù Marie Harf cho rằng việc bán S-300 cho Iran "gây mất ổn định trong khu vực", nhưng bà cũng thừa nhận rằng hành động đó của Nga không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz thì tuyên bố: "Thay vì yêu cầu Iran ngừng các hoạt động khủng bố tại Trung Đông và trên thế giới, nước này lại như hổ chắp thêm cánh với các loại vũ khí tiên tiến sẽ chỉ làm tăng khả năng xâm lược cho họ".

Nga là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho thế giới Ả Rập, bao gồm cả các chính phủ mà Israel không công nhận. Việc xuất khẩu vũ khí của Nga từ lâu đã khiến Israel quan tâm và tìm cách thuyết phục Moscow giảm quy mô hợp tác quân sự với Iran và Syria.

Hồng Thủy