Mỹ khẳng định giúp Philippines hiện đại hóa lực lượng vũ trang

17/07/2012 06:45 Ngọc Huyền (Nguồn AFP)
(GDVN) - Mỹ cam kết hỗ trợ cho Philippines trong việc giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang vốn còn yếu kém và muốn quân đội hai nước cần phải học cách để phối hợp làm việc với nhau tốt hơn.

Ngày 16/7, người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương đã tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ Trung Quốc đang gia tăng.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Ông Samuel Locklear đã nhấn mạnh việc hỗ trợ Philippines trong việc giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang vốn còn yếu kém và bị coi là một trong những lực lượng quân đội yếu nhất trong khu vực, phát ngôn viên của Tổng thống Aquino - Ramon Carandang cho biết.

Ông Locklear đã "tái khẳng định mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Philippines." Đô đốc cũng nhắc lại cam kết của Mỹ để giúp Philippines "thiết lập khả năng phòng vệ tối thiểu' - Carandang nói.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo này cũng đã thảo luận về vấn đề Biển Đông nhưng phát ngôn viên Carandang không đưa ra chi tiết cụ thể.

Đô đốc Samuel Locklear cảnh báo những "tính toán sai lầm" trong tranh chấp có thể đe dọa đến ổn định khu vực và tái khẳng định rằng quân đội Mỹ và Philippines cần phải học cách phối hợp làm việc với nhau tốt hơn.

"Tôi đang mong chờ để đưa ra các thông điệp cho quân đội Philippines và các nhà lãnh đạo nước này rằng Mỹ là một đồng minh đáng tin cậy. Chúng tôi cũng muốn người Philippines là một đồng minh đáng tin cậy đối với chúng tôi" - ông nói.

Philippines vốn có một hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ và đã tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn từ đồng minh quốc phòng chính của mình sau một vụ va chạm với Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hồi tháng 4 vừa qua.

Hiện nay, căng thẳng Philippines - Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Philippines đã tố Trung Quốc "tráo trở" và "đe dọa" trong diễn đàn khu vực gần đây tại Campuchia.

Còn Trung Quốc thì ngang nhiên tuyên bố toàn bộ Biển Ðông là lãnh thổ lịch sử của nước này, thậm chí kéo đến bờ biển của các quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines, Việt Nam...

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Ngọc Huyền (Nguồn AFP)