Mỹ không trang bị cho quân nổi dậy Syria, Ả Rập và châu Âu sẽ thế chỗ

13/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trong số các hậu quả mà chính quyền Tổng thống Obama phải đối mặt nếu quyết định không trang bị vũ trang cho phiến quân Syria, bao gồm cả khả năng Ả Rập và châu Âu có thể can thiệp mạnh mẽ hơn thế chỗ.
Dù Mỹ có quyết định thế nào thì sức ảnh hưởng của nó tới tình hình nội chiến tại Syria vẫn rất lớn.

Khi lực lượng chính phủ chiếm thị trấn chiến lược Qusair từ phiến quân tuần trước, các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama đã tổ chức một loạt các cuộc nhóm họp để sẵn sàng giúp đỡ phe đối lập, nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. 

Các nhà ngoại giao và phân tích nói rằng nếu ông Obama không đồng ý trang bị cho quân nổi dậy Syria hoặc thể hiện vai trò tích cực hơn trong việc điều phối các dòng tài trợ vũ khí và tiền bạc từ các nguồn khác cho họ, thì Ả Rập Saudi, Qatar và châu Âu sẽ nhảy vào thay thế.

Nguy hiểm hơn, họ nói, điều này có thể thúc đẩy xu hướng các cường quốc bên ngoài đổ tiền và can thiệp vào tình hình Syria tạo ra các phe phái biết ơn các nhà tài trợ của họ làm nhiễu loạn tình hình.

"Nếu Mỹ không đưa ra quyết định trong tuần này, tôi nghĩ rằng những người khác sẽ hành động. Người Ả Rập không thể mất Syria", một nhà ngoại giao nói với điều kiện giấu tên.


Ngoại trưởng Anh William Hague đã ám chỉ khả năng sẽ hành động nhiều hơn để hỗ trợ các phiến quân.

"Nếu chúng ta không hành động... vũ khí từ Ả Rập và châu Âu sẽ đổ vào đó", ông Aaron Miller, một cựu quan chức cấp cao hiện đang làm việc cho Trung tâm Woodrow Wilson dành cho các học giả quốc tế theo đường lối think tank tại Washington nói.

"Hậu quả của vấn đề này sẽ làm gia tăng mức độ... rối loạn chức năng, thiếu tổ chức vốn đã tồn tại trong các nhóm phiến quân", ông nói thêm.

Các tài trợ vũ khí và tiền bạc từ các quốc gia vùng Vịnh dành cho phiến quân Syria đã xuất hiện trong nhiều tháng qua. Các nước châu Âu như Anh và Pháp cho rằng đó là một động thái tốt. 

Tại Washington hôm 12/6, Ngoại trưởng Anh William Hague đã ám chỉ khả năng sẽ hành động nhiều hơn để hỗ trợ các phiến quân, mặc dù ông không cung cấp chi tiết.

Trước rất nhiều sức ép trái chiều, nhưng hiện vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy Tổng thống Obama sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào trong tuần này và các nhà phân tích tin rằng ông Obama sẽ duy trì điều đó cho tới khi tham khảo xong ý kiến của các cường quốc khác tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ai-len vào đầu tuần tới.

Thượng nghị sĩ Bob Corker của đảng Cộng, một người có ảnh hưởng tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, hôm 12/6 nói rằng ông nghĩ chính quyền Obama sẽ sớm đưa ra quyết định rằng sẽ hỗ trợ huấn luyện cho phe nổi dậy. Ông cho rằng đó là cách tốt nhất để thay đổi cán cân quyền lực trên mặt đất tại thời điểm này.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)