Mỹ kiểm tra hệ thống mới để đối phó với tên lửa DF-26 Trung Quốc?

02/10/2014 07:04 Đông Bình
(GDVN) - Trọng điểm diễn tập "Valiant Shield-2014" đã thể hiện cam kết của Washington đối với đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 1 tháng 10 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 29 tháng 9 đưa tin, quan chức cấp cao phụ trách diễn tập quân sự cho biết, Quân đội Mỹ đã hoàn thành diễn tập huấn luyện dã ngoại quan trọng ở khu vực bờ biển Guam, điều này cho thấy mặc dù tồn tại sức ép ngân sách, Washington vẫn quyết tâm duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" từ ngày 15 đến ngày 23 tháng 9 đã điều động tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu sân bay USS George Washington, 19 tàu chiến khác (trong đó có 4 tàu tuần dương tên lửa và 8 tàu khu trục tên lửa), hơn 200 máy bay chiến đấu và khoảng 18.000 binh sĩ đến từ không quân, lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Trọng điểm của loạt diễn tập quân sự "Valiant Shield" nhằm tăng cường khả năng tác chiến liên hợp của 4 quân chủng.

Sĩ quan chỉ huy đội đặc nhiệm 70, Thiếu tướng Mark Montgomery ngày 22 tháng 9 nói với phóng viên "Jane's Defense Weekly" cho biết, trọng điểm của cuộc diễn tập quân sự lần này đã thể hiện cam kết của Washington đối với đồng minh và đối tác của họ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thiếu tướng Montgomery nói: "Valiant Shield là diễn tập huấn luyện dã ngoại liên quan đến toàn bộ các quân chủng của Quân đội Mỹ chúng tôi (1 năm 2 lần). Điều chúng tôi nỗ lực muốn làm là, với tư cách là lực lượng liên hợp, xây dựng khả năng quân đội trên các phương diện như trinh sát, định vị, theo dõi và bắn trúng các mục tiêu trên biển, trên không và không gian mạng".

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Montgomery nói: "Nghiên cứu một chút tái cân bằng chiến lược của khu vực Thái Bình Dương sẽ phát hiện Valiant Shield là một ví dụ thực tế chứng minh Mỹ kiên trì cam kết triển khai loại diễn tập quân sự liên hợp này, diễn tập quân sự như vậy sẽ làm tiêu tốn rất nhiều nguồn lực. Trong tình hình tài chính căng thẳng, chúng tôi tiếp tục triển khai diễn tập quân sự, không chỉ là để huấn luyện mình, mà còn truyền đi một tín hiệu rõ ràng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, tức là khi cần thiết chúng tôi có thể triển khai lực lượng liên hợp quy mô lớn ở Thái Bình Dương".

Hải quân Mỹ cho biết, trọng điểm của cuộc diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" bao gồm triển khai diễn tập bắn đạn thật đối với tàu đổ bộ xe chiến đấu Fresno lớp New Port lượng giãn nước 5.055 tấn cách bờ biển Guam 215 hải lý. Sau đó, ngày 16 tháng 9 cũng đã tổ chức diễn tập bắn tên lửa, nội dung bao gồm bắn nhiều quả tên lửa SM-2 từ 5 tàu chiến, nhằm đối phó với mối đe dọa trên không mô phỏng.

Bài báo cho biết, cuộc diễn tập quân sự lần này còn bao gồm triển khai diễn tập tác chiến săn ngầm ở khu vực lân cận đảo Mariana. Cuộc diễn tập 2 ngày (từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 9 năm 2014) gồm có phóng thủy lôi từ máy bay trực thăng và tàu chiến, cùng với bắn thẳng đứng tên lửa săn ngầm (tên lửa săn ngầm ASROC) nhằm vào bia huấn luyện tác chiến săn ngầm MK30.

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Thiếu tướng Montgomery cho biết: "Chúng tôi đã bắt tay kiểm tra hệ thống mới nhất, (cải tiến) chiến thuật, kỹ thuật và trình tự trong triển khai những hệ thống này ở môi trường nguy hiểm cao. Đặc biệt là, chúng tôi còn phải nâng cao khả năng triển khai tác chiến liên hợp hải, không quân trong các cuộc tấn công trên biển tầm xa".

Người phát ngôn diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014", thiếu tá Kim Dixon ngày 23 tháng 9 xác nhận, cuộc diễn tập quân sự đã sử dụng tàu ngầm, nhưng bà từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể.

Lục quân Mỹ cũng đã lần đầu tiên tham gia diễn tập quân sự "Valiant Shield", trong đó bao gồm Bộ tư lệnh phòng không và phòng thủ tên tửa 94 Lục quân cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo mặt đất từ căn cứ không quân Anderson, Guam, đồng thời do 1 đại đội tên lửa Patriot của tiểu đoàn pháo binh phòng không 1 triển khai ở căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản (thuộc lực lượng đặc biệt phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối) phụ trách chỉ huy.

Thiếu tướng Montgomery cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi trực tiếp hợp tác với lục quân, triển khai một loạt diễn tập. Hải quân và lục quân rõ ràng cùng nhau huấn luyện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tôi cho rằng điều này đã thể hiện nghiêng về tái cân bằng chiến lược Thái Bình Dương, bởi vì, chúng tôi ngày càng coi trọng bảo đảm toàn bộ các quân chủng đều tham gia diễn tập ở đây".

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương

Bài báo cho rằng, Hải quân Mỹ sẽ không tham gia thảo luận "hệ thống mới nhất" sử dụng trong cuộc diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014", nhưng có tin đồn đoán rằng, Trung Quốc đã nghiên cứu phát triển tên lửa Đông Phong-26C (DF-26C), vì vậy họ đã bổ sung khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo mặt đất.

Theo bài báo, tên lửa Đông Phong-26C là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung cơ động đường bộ, tầm bắn khoảng 3.500 km, có thể bắn trúng các cơ sở quân sự của Quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, trong đó có Guam.

Lục quân Mỹ cho biết, cuộc diễn tập quân sự lần này còn để cho Bộ tư lệnh phòng không và phòng thủ tên lửa 94 Lục quân có thể kiểm tra hệ thống kiểm soát và chương trình phòng không, phòng thủ tên lửa của họ, hệ thống này có lợi cho thống nhất hành động phòng không và phòng thủ tên lửa giữa lục quân với các quân chủng khác.

Báo chí quân sự dẫn lời một quan chức Lục quân Mỹ ở tiểu đoàn pháo binh phòng không 1 cho biết, cuộc diễn tập quân sự lần này có thể nâng cao khả năng phối hợp và triển khai nhanh chóng của lục quân và các quân chủng khác của Quân đội Mỹ ở khu vực này.

Mỹ tổ chức diễn tập quân sự "Valiant Shield-2014" ở Tây Thái Bình Dương
Đông Bình