Mỹ lộ chia rẽ trong quyết định không kích khủng bố ISIS tại Iraq

19/06/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những khoảng trống tình báo đã khiến Nhà Trắng cảm thấy không chắc chắn về việc tấn công các phần tử khủng bố.

Các quan chức Mỹ xác nhận hôm 18/6 rằng chính phủ Iraq đã yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng khủng bố ISIS giúp đất nước của họ thoát khỏi các mối đe dọa hiện nay, nhưng Washingon chưa sẵn sàng để đưa ra một sự hỗ trợ như vậy.

Những khoảng trống tình báo đã khiến Nhà Trắng cảm thấy không chắc chắn về việc tấn công các phần tử khủng bố khi nào hoặc ở đâu và lo ngại nó sẽ làm giảm khả năng thành công của các cuộc không kích, thông tấn AP cho biết. 

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ chính phủ Iraq về việc hỗ trợ không kích", Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, nói với các nhà lập pháp Mỹ trong một buổi điều trần tại Thượng viện hôm 18/6.

Tuy nhiên, tướng Dempsey nói thêm rằng Lầu Năm Góc chưa chắc chắn về kết quả của các cuộc không kích cho đến khi thu thập được đầy đủ thông tin tình báo cho hoạt động này ở Iraq.  

Trong ngày gần đây, ISIS đã tấn công đánh chiếm hai thành phố lớn của Iraq và đe dọa tới cả thủ đô Baghdad. 

Việc từ chối hỗ trợ Iraq chiến đấu chống lại ISIS đã chứng minh sự chia rẽ trong giới chính trị Mỹ, trong đó một bên yêu cầu quân đội phải khẳng định vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng ở Iraq hiện nay, còn một bên không muốn nước Mỹ dấn thân vào một cuộc chiến tranh mới. 

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải có hành động trực tiếp chống lại ISIS, đưa quân tới Baghdad và ngăn chặn chúng thâm nhập thành phố này", Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói với phóng viên trong tuần này.

"Đây là thời điểm để người Iraq tự  giải quyết các rắc rối của chính mình. Những người công kích quyết định rút quân của Tổng thống Obama là sai và có lỗi với người dân Mỹ. Sau một thập kỷ chiến tranh, người Mỹ đã có đủ rồi", Thượng nghị sĩ Nevada, Harry Reid, nói với AP.

Tuy nhiên, nếu Mỹ quyết định hỗ trợ Iraq không kích các phiến quân, thì cũng không dễ dàng giành được thành công, các chuyên gia quân sự cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, tướng Dempsey nói rằng Mỹ đã huy động rất nhiều máy bay có người lái và không người lái tới khu vực để thu thập tin tình báo, giám sát và trinh sát.   

Nguyễn Hường