Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Triều Tiên cùng nghe lén Thủ tướng Đức

25/11/2013 13:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông Đức hôm 24/11 đã cáo buộc Nga nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel trong bối cảnh vụ Mỹ nghe lén điện thoại của nhà lãnh đạo này đang làm quan hệ giữa Berlin và Washington căng thẳng.
Thủ tướng Angela Merkel

Tạp chí Forcus dẫn nguồn tin riêng trong cơ quan an ninh quốc gia Đức cho biết, hoạt động nghe lén được tiến hành từ trụ sở Đại sứ quán Nga tại thủ đô Berlin. 

Ngoài ra, tình báo Đức cũng biết ít nhất 120 điệp viên Nga đang hoạt động tại nước này dưới vỏ bọc của các nhà ngoại giao. Họ là các nhân viên của CBP, GRU và FSB. Mục tiêu chính của các điệp viên này là thu thập thông tin từ các bộ của Đức

Báo Đức cũng cho biết, điện thoại của bà Merkel là mục tiêu do thám của ít nhất 5 quốc gia. Ngoài Mỹ và Nga còn có Anh, Trung Quốc và Triều Tiên tham gia vào hoạt động này. Tuy nhiên, mới chỉ có Mỹ và Anh thừa nhận đã theo dõi điện thoại của Thủ tướng Đức qua các thiết bị phát sóng cài đặt trên nóc Đại sứ quán của họ tại Berlin.

Tờ Forcus cho biết, việc bố trí các Đại sứ quán nước ngoài gần các cơ quan quyền lực của chính phủ Berlin đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động gián điệp viễn thông nhằm vào các nhà lãnh đạo cấp cao của Đức. 

Tình báo Đức cũng đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm bị nghe lén tại nhà riêng từ khoảng cách xa đối với các quan chức cấp cao của nước này.


Nguyễn Hường