Mỹ nghiên cứu pháo laser có thể cho vào hòm hành lý, tiêu diệt UAV

30/08/2015 06:45 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn không thanh, không hình dạng và chính xác, có thể dùng năng lượng một chiều bắn trúng mục tiêu, được các quân chủng Mỹ quan tâm.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 29 tháng 8 dẫn trang mạng "Daily Mail" ngày 27 tháng 8 đã đăng bài viết "Chú ý Công ty Boeing thử nghiệm vũ khí laser 'tấn công không có âm thanh' mới". Sau đây là nội dung bài viết:

Hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn (LWS) của Công ty Boeing Mỹ

Gần đây, Công ty Boeing Mỹ đã công bố một loại vũ khí laser kiểu mới, thể tích nhỏ đến mức có thể nhét vào hòm hành lý, nhưng hỏa lực đủ để thiêu hủy một chiếc máy bay không người lái ở trên không.

Hệ thống vũ khí laser mới nhất của Công ty Boeing - "hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn" (Compact Laser Weapon System, ​gọi tắt là LWS) có thể tháo dời thành 4 bộ phận lớn, mỗi bộ kiện có thể do 1 hoặc 2 binh sĩ vận chuyển.

Nó có thể lắp ráp xong trong vòng 15 phút, dùng chùm laser để tiêu diệt mục tiêu có cự ly ít nhất ngoài 35 km, công suất lớn nhất của chùm laser có thể đạt tới 10 kW.

Công ty Boeing cho biết, "hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn không âm thanh, không hình dạng và chính xác" có thể sử dụng năng lượng một chiều bắn trúng mục tiêu.

Hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn (LWS) của Công ty Boeing Mỹ

Hiện nay, trong một cuộc diễn tập ở Point Mugu, bang California, hệ thống này đã thực hiện đột phá mang tính cột mốc, đã theo dõi và tiêu diệt một máy bay không người lái bay trên không. Nguyên lý hoạt động của nó là để cho chùm laser tập trung.

Isaac Neill của Công ty Boeing cho biết: "Thử nghĩ một chút, điều này giống như là dùng mỏ hàn hơi ngắm chuẩn mục tiêu, nhưng ở ngoài vài trăm mét".

Ông nói: "Một khi chúng tôi khởi động laser, khoảng sau 15 giây, máy bay không người lái sẽ mất tác dụng. Nếu bạn là đầu tiếp nhận, bạn căn bản không biết laser bắn từ đâu, cũng không biết rốt cuộc đã xảy ra cái gì".

Hệ thống vũ khí này là phiên bản tiện mang theo thu nhỏ của trang bị trình diễn di động laser năng lượng cao (High Energy Laser Mobile Demonstrator, ​gọi tắt là HEL MD) được Công ty Boeing công bố vào năm ngoái.

Nó chủ yếu dùng để theo dõi và tấn công mục tiêu bay di động, chẳng hạn đạn pháo sắp bắn đến, máy bay bay ở tầng trời thấp và máy bay không người lái.

Hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn (LWS) của Công ty Boeing Mỹ

Hiện nay, lực lượng tác chiến đặc biệt (đặc nhiệm) Mỹ đang tiến hành thử nghiệm đối với vũ khí laser. Ngoài ra, nhiều quân chủng của Quân đội Mỹ cũng đã bày tỏ quan tâm đến hệ thống vũ khí này.

Tổng trọng lượng của hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn khoảng 293 kg, có thể do phân đội nhỏ gồm 8 - 12 binh lính tiến hành vận chuyển.

Trong thời gian thiết kế ban đầu, nó được coi là "người anh em nhỏ" của dòng vũ khí Công ty Boeing, biệt danh là "tia sáng chết người trên bánh xe".

Chùm laser 10 kW do nó bắn ra có thể bắn rơi máy bay không người lái trang bị máy dò công nghệ cao.

Nhân viên Công ty Boeing đã xác nhận, hệ thống vũ khí này còn có thể chiến thắng thời tiết khắc nghiệt. Trong thử nghiệm mới nhất, nó có thể xuyên qua sương mù đặc, gió lớn và nước mưa để theo dõi và bắn chùm laser đối với mục tiêu.

Vũ khí laser của Công ty Boeing Mỹ

Hệ thống vũ khí trên xe mang tên HEL MD đã gợi mở dáng dấp của vũ khí tương lai. Thông qua bắn chùm laser tàng hình đối với các mục tiêu cụ thể, sau khi trải qua vài vòng bắn, hệ thống vũ khí này có thể bắn rơi máy bay không người lái, thậm chí tên lửa từ trên không.

Quân đội Mỹ đã đưa ra kế hoạch, yêu cầu thu nhỏ thể tích của hệ thống laser, nâng công suất của nó lên 50 kW và cuối cùng đạt 100 kW.

Thu nhỏ thể tích của hệ thống laser sẽ làm cho nó dễ lắp cho xe cơ động sử dụng trên chiến trường hơn. Tăng công suất sẽ làm cho chùm laser có thể bắn rơi mục tiêu có tốc độ bay nhanh hơn ở cự ly xa hơn, thời gian ngắn hơn.

Lấy ví dụ, thời gian chùm laser 100 kW bắn trúng mục tiêu sẽ là 1/10 thời gian chùm laser 10 kW bắn trúng mục tiêu hiện nay. Cuối cùng, chùm laser có thể được dùng để đánh chặn máy bay bay với tốc độ nhanh hơn và tên lửa hành trình. 

Vũ khí laser lắp trên tàu chiến USS Ponce Hải quân Mỹ
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)