Mỹ, Nhật Bản có thể giúp Đông Nam Á đảm bảo an ninh hàng hải

04/04/2014 06:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Obama sẽ sử dụng chuyến công du châu Á của mình làm cơ hội để theo dõi sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông khi ông tới Philippines và Malaysia.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Japan Daily Press ngày 3/4 đưa tin, Nhật Bản và Mỹ có thể giúp Đông Nam Á đảm bảo an ninh hàng hải do cảnh giác với sự cứng rắn hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông đã trở thành một điểm nóng trong khu vực, nơi Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ASEAN trong khi Trung Quốc không có dấu hiệu dừng lại.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ đến thăm Nhật Bản từ ngày 23-25 tháng này và hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Nguồn tin cho biết 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề an ninh ở Đông Nam Á.

Obama sẽ sử dụng chuyến công du châu Á của mình làm cơ hội để theo dõi sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông khi ông tới Philippines và Malaysia.

Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra và bày tỏ hỗ trợ Manila trong việc nộp bản thuyết trình lập luận 4000 trang của mình lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển để bác bỏ đường lưỡi bò bất hợp pháp.

Hồng Thủy